ĐÁNH GIÁ ẢNH HƯỞNG CỦA VI KHUẨN BACILLUS SUBTILIS BA-B2013 ĐỐI VỚI TĂNG TRỌNG VÀ SỐ LƯỢNG VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT CỦA GÀ
Cam Thị Thu Hà, Phạm Hồng Ngân, Hoàng Minh Đức, Vũ Thị Thu Trà, Nguyễn Thị Trang, Nguyễn Bá Hiên, Vũ Thị Ngọc
Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Tính cấp thiết
Mục đích nghiên cứu: Đánh giá được hiệu quả của vi khuẩn Bacillus subtilis Ba-B2013 đối với tăng trọng và một số vi khuẩn gây bệnh trong đường ruột gà để làm cơ sở cho việc ứng dụng chủng vi khuẩn này sản xuất chế phẩm sinh học bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.
Phương pháp nghiên cứu
– Phương pháp kiểm tra đặc tính sinh học của vi khuẩn Bacillus subtilis Ba-B2013: phương pháp thường quy trong phòng thí nghiệm.
– Phương pháp bố trí thí nghiệm: Thí nghiệm được thực hiện trên đàn gà mía 2 tuần tuổi (270 con) được chia thành 3 lô, thời gian theo dõi 90 ngày. Thí nghiệm được lặp lại 3 lần để đảm bảo tính chính xác, khách quan.
– Phương pháp kiểm tra một số vi khuẩn:
+ Phương pháp định lượng E. coli
+ Phương pháp định lượng Salmonella (Malorny & cs., 2008)
+ Phương pháp định lượng Clostridium perfringens (theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN4991:2005).
– Phương pháp xử lý số liệu: Số liệu được xử lý thống kê mô tả và thống kê so sánh bằng phần mềm thống kê SPSS 24.
Kết quả: Kết quả cho thấy giá trị tăng trọng bình quân theo ngày (ADG) ở lô bổ sung chế phẩm chứa Bacillus subtilis Ba-B2013 với tỷ lệ 0,2% (20,32 g/con/ngày) cao hơn so với lô bổ sung chế phẩm chứa Bacillus subtilis Ba-B2013 với tỷ lệ 0,1% (20,18 g/con/ngày) (P < 0,05). Cả hai lô bổ sung chế phẩm đều có hệ số chuyển hóa thức ăn thấp hơn so với lô đối chứng (P < 0,05), hệ số FCR của lô đối chứng, lô bổ sung 0,1% và lô bổ sung 0,2% lần lượt là 3,63; 3,43 và 3,41. Số lượng vi khuẩn gây bệnh đường ruột ở gà thí nghiệm giảm có ý nghĩa so với gà đối chứng, số lượng E. coli giảm từ 5,59 log10CFU/g xuống 3,95 log10CFU/g; số lượng vi khuẩn Salmonella spp. giảm từ 2,21 log10CFU/g xuống 1,55 log10CFU/g; số lượng vi khuẩn C. perfringens giảm từ 2,28 log10CFU/g xuống 1,80 log10CFU/g.
Kết luận: Bổ sung chế phẩm Bacillus subtilis Ba-B2013 có tác dụng kích thích sinh trưởng trên gà thí nghiệm.
Từ khóa: Bacillus subtilis Ba-B2013, tăng trọng, vi khuẩn
Địa chỉ đăng: Tạp chí Khoa học kỹ thuật Thú y, Tập XXIX, số 5 năm 2022.
Dạ em muốn mua sản phẩm thì mua sao ạ, em cảm.ơn