Tiêu chảy trước khi cai sữa ở lợn con

Lợn con trước khi cai sữa rất dễ mắc tiêu chảy, cần hiểu rõ về nguyên nhân mắc bệnh và phương thức lan bệnh để ngăn ngừa và điều trị bệnh hiệu quả.

Nguyên nhân

Nhiễm Rotavirus và bệnh cầu trùng là những nguyên nhân chính gây ra tiêu chảy trước khi cai sữa. Các tác nhân khác như E. coli có thể liên quan đến việc bảo vệ ruột già mất đi hoặc khi gặp các chủng mới và clostridia có thể xâm nhập vào ruột bị tổn thương bởi các tác nhân khác. Cũng có thể xảy ra viêm dạ dày ruột lây truyền (TGE) và tiêu chảy dịch lợn (PED). Rotavirus Nhóm A, B C và E đã được tìm thấy ở lợn nhưng Nhóm A thường là nhóm đầu tiên lây nhiễm cho lợn con và phổ biến nhất trong bệnh tiêu chảy trước khi cai sữa. Rotavirus tương đối đề kháng, tồn tại trong 7-9 tháng ở 18-20 ° C và ổn định trong khoảng pH từ 3 đến 9. Sự lây nhiễm xảy ra ở heo con chưa bú sữa non và khi kháng thể của mẹ trong sữa giảm từ 2 tuần trở đi. Sự lây nhiễm qua đường miệng và virus nhân lên trong các tế bào lót ở ruột non giữa từ hỗng tràng trên đến hồi tràng dưới. Các tế bào hấp thụ trưởng thành bị rụng đi và kết quả là teo lông nhung. Kết quả là không hấp thụ được chất dinh dưỡng dẫn đến tiêu chảy có chứa các hạt vi rút. Quá trình khôi phục có thể hoàn tất trong vòng 7 ngày.

Phương thức truyền

Phương thức lây truyền chính là từ lợn sang lợn. Lợn con bị ảnh hưởng về mặt lâm sàng thải ra khoảng 10 triệu hạt vi rút rota trên mỗi gam phân và liều lượng lây nhiễm có thể thấp tới 90 hạt. Phân hoặc vật liệu bị nhiễm phân (máng ăn, bàn ghế, quần áo và dụng cụ) có thể truyền bệnh. Khả năng tồn tại của virus lên đến 9 tháng cho phép nó tồn tại trong thời gian dài trong môi trường heo con. Phương thức lây truyền của cầu trùng liên quan (Cystoisospora suis) và của các chủng vi khuẩn E. coli gây bệnh cho lợn con có thể xâm nhập vào ruột là tương tự nhau. TGE và PED rất dễ lây nhiễm, nhưng tồn tại trong môi trường trong một thời gian ngắn hơn nhiều.

Dấu hiệu lâm sàng 

Tiêu chảy trước khi cai sữa có màu trắng hoặc hơi xám do sữa chưa tiêu hóa có trong phân và có thể xảy ra ở hầu hết các lứa từ 14 ngày đến 3 tuần tuổi hoặc cho đến khi cai sữa. Không phải tất cả các thành viên trong lứa đều bị tiêu chảy. Một số vẫn không bị ảnh hưởng và những người khác chỉ đơn thuần vượt qua các chuyển động màu trắng được hình thành hoàn hảo. Lợn con bị ảnh hưởng có thể chán nản, bỏ bú và không muốn di chuyển. Nôn mửa có thể được nhìn thấy. Một vài giờ sau, tiêu chảy nhiều phát triển và có màu trắng hoặc vàng với các bông nổi trong chất lỏng giống váng sữa, nhưng có thể có màu xám. Tình trạng mất nước và mất sức nhanh chóng có thể xảy ra, nhưng nhiều heo con bị ảnh hưởng có vẻ tương đối bình thường. Cảm giác ngon miệng trở lại sau 24-72 giờ. Các dấu hiệu lâm sàng thuyên giảm 4-6 ngày sau khi nhiễm bệnh nhưng phân lỏng màu vàng có thể tồn tại trong 7-14 ngày và phân của lợn đang bú có thể vẫn trắng trong một thời gian sau khi hồi phục. Ba mươi ba phần trăm số lợn con bị ảnh hưởng có thể chết trong các vụ dịch mà lợn con không được tiếp cận với nước, nhưng tỷ lệ tử vong thường ít hơn nhiều và hiếm khi vượt quá 1 lợn con mỗi lứa. Tiêu chảy do vi rút rota có thể tái phát do khả năng miễn dịch với một loại không ngăn ngừa lây nhiễm sang những loại khác. Ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng từ không đến ít nhất 5 ngày đến 25 kg.

Kiểm tra sàn chuồng, khu vực giữa các thanh, khu vực lân cận của người uống rượu hoặc lề đường của bút ngoài trời cho thấy tiêu chảy hoặc phân trắng màu trắng hoặc xám. Bộ đồ giường có thể làm cho việc phát hiện khó khăn hơn. Khi đó có thể cần kiểm tra từng heo con. Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất, nhưng thường gặp ở lợn con ở lứa tuổi này bất kể có biểu hiện tiêu chảy hay không. Nó có thể được xác định trong phân bằng cách sử dụng các thử nghiệm ngưng kết latex, thử nghiệm dải thân thiện với người dùng, chứng minh các hạt bằng kính hiển vi điện tử, xác nhận sự hiện diện của RNA bằng điện di trên gel polyacrilamide (xác định nó thành nhóm) và bằng nucleic phương pháp axit như phản ứng chuỗi polymerase (PCR). E. coli và clostridia có thể được nuôi cấy từ các mẫu phân, nhưng việc xác nhận sự hiện diện của coccidia, TGE và PED có thể yêu cầu kiểm tra sau khi giết mổ lợn con mới giết và kiểm tra cẩn thận niêm mạc.

Tổn thương tử thi

Khám nghiệm tử thi sau khi mổ lợn con chết xác nhận có biểu hiện của bệnh tiêu chảy. Động vật thường xuyên bị mất nước. Ruột non có thành mỏng, teo nhung mao và chứa đầy chất lỏng, chất kem. Các thành phần trong ruột già là chất lỏng và màu kem hoặc hơi xám và có thể có phân màu ở đáy chậu. Kiểm tra mô học của ruột cần phải kiểm tra lợn con mới giết, tốt nhất là trong giai đoạn sớm nhất của bệnh. Các tác nhân liên quan sau đó có thể được xác định trong các tổn thương ruột, nếu không, các xét nghiệm mô tả ở trên sẽ cho thấy các tác nhân hiện diện.

Điều trị và phòng ngừa

Mức độ nghiêm trọng của tiêu chảy trước cai sữa có thể giảm rõ rệt khi cho heo con uống sữa. Nếu các chất lỏng thay thế ion có thể được sử dụng thông qua những người uống này và các yếu tố chăn nuôi khác như nhiệt độ môi trường được điều chỉnh, tỷ lệ tử vong do tình trạng này có thể giảm hơn nữa. Điều trị cụ thể phụ thuộc vào các tác nhân có mặt. Không có phương pháp điều trị cụ thể nào đối với nhiễm virus rota, TGE hoặc PED. Bệnh cầu trùng có thể được điều trị (nhưng tốt nhất là phòng ngừa) và những trường hợp quan trọng là vi khuẩn E. coli và clostridia có thể được điều trị bằng cách sử dụng liều lượng kháng sinh đường uống trong 3-5 ngày. Việc phòng ngừa phụ thuộc vào việc điều trị sớm bệnh cầu trùng và E. coli và nhiễm trùng clostridial bằng cách tiêm phòng cho lợn nái, đảm bảo lợn con ăn được sữa non. Các loại vắc xin đã được sản xuất có thể tạo miễn dịch cho lợn nái chống lại vi rút rota và do đó bảo vệ lợn con bằng khả năng miễn dịch đại tràng, nhưng chúng không có sẵn ở tất cả các nước nuôi lợn. Rotavirus, coccidian và E. coli tồn tại trong môi trường heo con, do đó có thể phát sinh nhiễm trùng do ô nhiễm môi trường. Việc chăn nuôi toàn bộ, toàn đàn nên được thực hành trong khu vực đẻ và nuôi sau sinh và nên bao gồm bước khử trùng bằng cách sử dụng hypochlorite trên bề mặt sạch và chất khử trùng độc quyền như hỗn hợp chất hoạt động bề mặt, axit hữu cơ, chất oxy hóa và chất đệm. Chất khử trùng phenolic ít hiệu quả hơn.

Nguồn tham khảo: https://www.pigprogress.net/

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *