Hoàng Minh Đức, Hoàng Minh Sơn, Trần Thị Khánh Hoà, Cam Thị Thu Hà, Lê Văn Hùng, Nguyễn Văn Thắng
Tóm tắt
Clostridium perfringens là một trong những tác nhân quan trọng gây bệnh truyền lây giữa động vật và người vì nó có thể gây ngộ độc thực phẩm ở người và viêm ruột hoại tử ở cả vật nuôi và người. Thịt, đặc biệt là thịt lợn và thịt gà, được coi là vector chính lây truyền C. perfringens từ động vật sang người. Mục đích của nghiên cứu này là xác định tỷ lệ lưu hành, Type độc tố và khả năng kháng kháng sinh của C. perfringens được phân lập từ thịt lợn và thịt gà được bán tại Việt Nam. Kết quả phân lập cho thấy 15/50 (30%) mẫu thịt lợn và 8/50 (16%) mẫu thịt gà bị nhiễm C. perfringens. Các chủng phân lập này có tỷ lệ kháng cao nhất với tetracycline (21/23; 91,30%) và clindamycin (10/23; 43,48%). Ngược lại, tỷ lệ kháng thấp nhất của chúng được ghi nhận với imipenem (2/23; 8,70%) và cefoxitin (1/23; 4,35%). Đặc biệt, 34,78% (8/23) chủng C. perfringens được xác định là chủng đa kháng thuốc. Kết quả phân tích kiểu gen độc tố cho thấy tất cả các chủng phân lập đều dương tính với gen cpa và thuộc loại A.
Từ khóa: Clostridium perfringens; thịt gà; thịt lợn; ngộ độc thực phẩm; kháng thuốc
Link: https://doi.org/10.3390/pathogens13050400