Ứng dụng siêu âm trong chẩn đoán bệnh tim ở chó mèo

Bệnh tim là một trong các nguyên nhân chính gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của động vật cảnh. Việc chẩn đoán và điều trị bệnh tim trên thú cưng tại Việt Nam còn nhiều hạn chế do các bác sĩ thú y còn thiếu kiến thức, kinh nghiệm lâm sàng cũng như các thiết bị chẩn đoán bệnh tim. Siêu âm được cho là một tiêu chuẩn vàng trong việc tiếp cận, đánh giá cấu trúc và chức năng của tim. Vì vậy bộ môn Nội-Chẩn-Dược đã Hội thảo “Ứng dụng siêu âm trong chẩn đoán bệnh tim ở chó mèo” với sự góp mặt bởi hai diễn giả: TS. Nguyễn Mạnh Tường, Khoa Thú y, Học Viện Nông Nghiệp và TS. Karlo Romano B.Gicana, giảng viên Khoa Thú y lâm sàng, Đại học Los Banos, Philipine.

Hội thảo được khai mạc lúc 9 giờ sáng ngày 9 tháng 8 năm 2024 tại hội trường A, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Đại diện ban tổ chức, PGS. TS Bùi Trần Anh Đào phát biểu khai mạc hội thảo.

Hội thảo đã thu hút được 10 doanh nghiệp là những đơn vị đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh những sản phẩm như vật tư, trang thiết bị, thuốc và thức ăn dành cho thú cưng tham gia tài trợ và trưng bày sản phẩm. Đặc biệt hai đơn vị Thuốc thú y Tấn Dung và  Công ty Thiết bị và Công nghệ Thú y Việt Nam là hai nhà tài trợ chính cho hội thảo. Anh Nguyễn Đức Hà, giám đốc Công ty TNHH Thiết bị và Công nghệ Thú y Việt Nam đại diện cách doanh nghiệp tài trợ hội thảo phát biểu ý kiến. Hội thảo đã thu hút 240 bác sỹ thú y đang hoạt động trong lĩnh vực khám và điều trị bệnh cho thú cưng trên cả nước đã về dự.

Ở phần một TS. Nguyễn Mạnh Tường đã chia sẻ kiến thức về cấu trúc và những hoạt động sinh lý quan trọng của tim nhằm giúp các bác sĩ hiểu rõ về sinh lý bệnh cũng như hình thái bất thường của tim trong siêu âm. Đồng thời,  TS. Nguyễn Mạnh Tường trình bày cơ chế tác dụng và ứng dụng điều trị những thuốc thường được dùng trong điều trị các bệnh tim ở chó mèo. Buổi đầu tiên của hội thảo đã diễn ra hết sức sôi nổi và thú vị.

Ở phần hai, TS. Karlo bắt đầu với phần trình bày về các phương pháp thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh tim trên thú nhỏ như nghe tiếng tim, xét nghiệm men tim, đo hoạt động điện của tim và đánh giá cấu trúc ngoài của tim bằng X quang, đặc biệt diễn giả đã dành lượng lớn thời gian để đi sâu chia sẻ về phương pháp siêu âm tim tiêu chuẩn trên lâm sàng. Kết thúc buổi hội thảo thứ 2, các bác sĩ vô cùng hứng thú với những kiến thức chuyên sâu và có phần còn mới mẻ tại Việt Nam.

Phần cuối của hội thảo, TS. Karlo đã dành thời gian để chia sẻ những ứng dụng của siêu âm trong chẩn đoán một số bệnh tim thường gặp ở chó mèo. TS. Karlo cũng chia sẻ những ca bệnh và kinh nghiệm khám điều trị của mình đến với cộng đồng bác sĩ thú y Việt Nam. Buổi hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp, để lại ấn tượng sâu sắc trong mỗi người tham dự.

Một số hình ảnh của Hội thảo