Trường hợp nhiễm Babesia vorgeli đầu tiên trên mèo tại Việt Nam (First Case of Babesia vogeli in a Cat in Vietnam)

Lan-Anh L1, Phuong NV1, Hieu DD1, Chien NTH1, Anh TP1, Trang TK1, Dao BTA2, Linh BK1*

1 Bộ môn Ký sinh trùng, khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam

2 Bộ môn Bệnh lý, khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Tính cấp thiết: Các loài Babesia là ký sinh trùng apicomplexa nội bào lây truyền qua ve. Babesia ở mèo là một bệnh nhiễm trùng hiếm gặp hơn so với nhiễm trùng ở chó. Một số trường hợp nhiễm bệnh đã được công bố ở một số nước như: Brazil, Pháp, Đức, Thái Lan và Zimbabwe.

Hiện nay, tại Việt Nam để chẩn đoán bệnh Babesia thường dùng phương pháp nhuộm Giemsa và quan sát hình thái của Babesia dưới kính hiển vi quang học. Tuy nhiên, ký sinh trùng Babesia rất khó phát hiện bằng kính hiển vi, đặc biệt là trong giai đoạn mãn tính của bệnh Babesia khi nồng độ ký sinh trùng trong máu thấp. Bên cạnh đó, nghiên cứu sử dụng phương pháp phân tử để chẩn đoán nhiễm Babesia ở mèo tại Việt Nam cho đến nay vẫn chưa được báo cáo.

Mục đích: Nghiên cứu này được tiến hành nhằm xác định sự lưu hành của đơn bào ký sinh đường máu Babesia vorgeli trên mèo tại Việt Nam thông qua xét nghiệm PCR dựa trên gen 18S rRNA.

Phương pháp nghiên cứu:

Thu mẫu máu của cá thể mèo Anh lông dài có các triệu chứng lâm sàng của nhiễm đơn bào đường máu.

Xét nghiệm chỉ số sinh lý, sinh hoá máu.

Tách chiết DNA và định danh bằng phương pháp sinh học phân tử.

Kết quả chính:

Bằng cách sử dụng phân tích sinh học phân tử dựa trên đoạn gene 18S rRNA cho loài Babesia spp. kết hợp với phân tích phát sinh loài sử dụng phần mềm MEGA X, tiến hành so sánh trình tự trong nghiên cứu này với các nghiên cứu khác của Trung Quốc, Thái Lan và Nhật Bản (Hình 1). Kết quả đã khẳng định sự lưu hành của loài Babesia vogeli trên mèo tại Việt Nam. Bên cạnh đó, xét nghiệm sinh lý và sinh hoá máu cũng cho thấy sự biến động của một số chỉ số. Trong trường hợp này, nhiễm Babesia có thể ảnh hưởng đến chức năng gan và thận do sự gia tăng nồng độ ALT, AST và creatinine (Hình 2).

Link bài báo: http://www.medtextpublications.com/open-access/first-case-of-babesia-vogeli-in-a-cat-in-vietnam-1034.pdf

Hình ảnh:

Hình ảnh 1: Mối quan hệ phát sinh loài của Babesia vogeli được phân lập trong nghiên cứu này với các nghiên cứu khác dựa trên giải trình tự từng phần của gen 18S rRNA.

Hình ảnh 2: Chỉ số sinh lý và sinh hoá của mèo nhiễm B. vogeli