SỬ DỤNG HUYẾT TƯƠNG ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM DẠ DÀY RUỘT TRUYỀN NHIỄM DO VI-RÚT PARVO Ở CHÓ

Giới thiệu: Viêm dạ dày ruột ở chó do vi-rút Parvo gây ra là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm. Bệnh xảy nhiều ở chó con và chó không được tiêm phòng. Tỷ lệ hồi phục của chó mắc bệnh phụ thuộc vào phương pháp điều trị, tuổi, giống.

Mục đích: Nghiên cứu này được tiến hành với mục đích xác định tỷ lệ điều trị khỏi bệnh viêm dạ dày ruột do vi-rút Parvo ở chó bằng phương pháp sử dụng huyết tương của chó khỏi bệnh, đồng thời tìm hiểu sự ảnh hưởng của một số yếu tố đến tỷ lệ và thời gian điều trị bệnh.

Phương pháp nghiên cứu: Tổng số 27 chó được xác định mắc bệnh bằng phương pháp test nhanh tìm virus trong phân của chúng. Chó mắc bệnh được điều trị bằng kháng sinh, dịch truyền, huyết tương của chó khỏi bệnh và các biện pháp điều trị triệu chứng khác. Tỷ lệ khỏi bệnh ở các nhóm chó khác nhau được so sánh bằng phương pháp χ2, thời gian điều trị của các nhóm chó được so sánh bằng phương pháp student t-test và One way ANOVA.

Kết quả nghiên cứu: Kết quả cho thấy tỷ lệ điều trị khỏi bệnh là 85,19% (23/27), thời gian điều trị khỏi là 5,74±1,72 ngày. Các yếu tố như thời gian chó mắc bệnh trước khi mang tới khám, giới tính, tuổi, khối lượng và giống không ảnh hưởng đến tỷ lệ điều trị khỏi ở chó mắc bệnh viêm ruột tiêu chảy do vi-rút Parvo. Giống chó nhỏ có thời gian điều trị bệnh ngắn hơn so với các giống chó lớn.

Kết luận:  Kết quả này cho thấy điều trị chó mắc bệnh viêm dạ dày ruột truyền nhiễm do vi-rút Parvo bằng huyết tương chó khỏi bệnh cho hiệu quả cao.

Từ khóa: Chó, huyết tương, viêm dạ dày ruột truyền nhiễm.

Chó mắc bệnh Viêm dạ dày ruột truyền nhiễm tiêu chảy ra nước phân có máu

Điều trị bệnh cho chó mắc Viêm dạ dày ruột truyền nhiễm

Nguyễn Đức Trường, Nguyễn Văn Thanh, Nguyễn Thị Chiều, Đỗ Thị Minh Khánh, Vũ Thị Minh Thu và Nguyễn Hoài Nam