So sánh khả năng phát triển của phôi mèo nhân bản vô tính khác loài sử dụng tế bào trứng lợn và trứng bò dưới tác động của Trichostatin A

Giới thiệu: Nhân bản vô tính khác loài (iSCNT) được coi là công cụ hữu hiệu cho bảo tồn động vật quý hiếm. Trong một nghiên cứu trước đây, chúng tôi phát hiện ra enzyme ức chế quá trình khử acetyl histone Trichostatin (TSA) làm tăng khả năng phát triển của phôi mèo nhân bản vô tính sử dụng trứng bò.

Mục đích: Trong nghiên cứu này, chúng tôi so sánh khả năng phát triển của phôi mèo nhân bản vô tính khác loài với trứng lợn hoặc trứng bò sau khi tác động bởi 50nM TSA trong 24 giờ.

Phương pháp nghiên cứu: Tế bào sinh dưỡng của mèo được đưa vào nguyên sinh chất trứng lợn hoặc trứng bò đã loại nhân và xung điện để hình thành hợp tử giả định sau đó chia thành hai nhóm: được tác động với 50nM TSA trong 24 giờ hoặc nhóm không tác động. Phôi bò và phôi lợn thụ tinh trong ống nghiệm được sử dụng như nhóm đối chứng để so sánh khả năng phát triển của các nhóm phôi nhân bản vô tính tương ứng.

Kết quả nghiên cứu: Kết quả của chúng tôi khẳng định rằng việc bổ sung TSA ở 50 nM đã cải thiện sự phát triển của phôi nang iSCNT mèo-bò, trong khi đó các tế bào trứng lợn cho thấy khả năng hỗ trợ sự phát triển phôi iSCNT của mèo lên đến giai đoạn phôi nang mà không cần được tác động bởi TSA. Tỷ lệ phát triển phôi nang của phôi iSCNT lợn được xử lý TSA thấp hơn đáng kể so với nhóm không được xử lý (tỷ lệ tương ứng là 0,68 và 7,95%, p <0,05). Chúng tôi sử dụng phôi lợn thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để so sánh ảnh hưởng của mức độ acetyl hóa trên H3K9 giữa phôi iSCNT mèo-lợn và phôi thụ tinh tự nhiên. Chúng tôi không tìm thấy sự khác biệt về mức độ acetyl hóa của H3K9 giữa nhóm iSCNT được tác động bằng TSA và không được tác động, và mức độ này ở cả hai nhóm phôi đều thấp hơn so với phôi IVF. Tương tự, mức độ acetyl hóa histone ở phôi nhân bản mèo-bò thấp hơn đang kể so với phôi bò IVF mặc dù mức độ acetyl hóa histone ở nhóm phôi nhân bản được tác động bởi TSA cao hơn so với nhóm phôi không tác động (p <0,05).

Kết luận: Kết luận, tác động của việc xử lý TSA đối với quá trình tạo phôi iSCNT được tìm thấy là đặc trưng cho loài và phụ thuộc vào các đặc điểm của tế bào trứng.

Từ khóa: nhân tế bào mèo, nhân bản vô tính khác loài, sự acetyl hóa histone.

Link bài báo: https://link.springer.com/article/10.1134/S1062359021020035

Đỗ Thị Kim Lành1, Takeshige Otoi2