Phân lập và ứng dụng thực khuẩn thể đơn lẻ và kết hợp với nisin để kiểm soát vi khuẩn S. aureus ở dạng tự do và dạng biofilm

Giới thiệu: S. aureus là một trong những vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm với khả năng sản sinh độc tố đường ruột chịu nhiệt, hình thành biofilm và kháng nhiều loại kháng sinh quan trọng. Vi khuẩn này còn được biết đến là vi khuẩn cơ hội bởi nó có thể được tìm thấy trong cơ thể người và vật nuôi khoẻ mạnh. Khi hệ miễn dịch của người và vật nuôi yếu đi, S. aureus có thể nhân cơ hội đó gây bệnh cho vật chủ.

Mục đích nghiên cứu: Phân lập và sử dụng thực khuẩn thể đơn lẻ hoặc kết hợp với nisin để kiểm soát vi khuẩn S. aureus ở dạng tự do và biofilm.

Phương pháp nghiên cứu: Thực khuẩn thể được phân lập bằng phương pháp thạch 2 lớp. Hình thái của các chủng phân lập được xác định bằng kính hiển vi điện tử (electron microscopy). Toàn bộ hệ gen của các chủng thực khuẩn thể được giải bằng thệ thống Illumina HiSeq. Hiệu quả diệt khuẩn các các chủng thực khuẩn thể đơn lẻ và kết hợp với nisin được đánh giá trên môi trường dinh dưỡng lỏng ở các điều kiện nhiệt độ khác nhau.

Kết quả: Tổng cộng 29 chủng thực khuẩn thể đã được phân lập. Chủng SA46-CTH2 thuộc họ Pordoviridae, có các đặc tính rất phù hợp để có thể ứng dụng trong kiểm soát S. aureus. Sự kết hợp giữ thực khuẩn thể và nisin đem lại hiệu quả diệt khuẩn cao hơn so với thực khuẩn thể đơn lẻ.

Kết luận: Sự kết hợp giữu thực khuẩn thể và nisin là biện pháp sinh học tiềm năng để kiểm soát vi khuẩn S. aureus ở dạng tự do và ở dạng biofilm.

Từ khóa: Bacteriophages, S. aureus, Biofilm, Antibiotic Resistance

Đường link bài báo: https://link.springer.com/article/10.1007/s00253-020-10581-4

Hoang Minh Duc, Hoang Minh Son, Pham Hong Ngan, Jun Sato, Yoshimitsu Masuda, Ken-ichi Honjoh, Takahisa Miyamoto

Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam