Phân lập và ứng dụng thực khuẩn thể có khả năng kiểm soát đồng thời vi khuẩn Salmonella và E. coli O157:H7 trên thực phẩm

Giới thiệu: Salmonella Enteritidis, Salmonella Typhimurium và E. coli O157:H7 là những vi khuẩn gây ngộc độc thực phẩm hàng đầu. Thực khuẩn ngày càng được coi là chất kháng khuẩn hàng đầu để kiểm soát các vi khuẩn gây bệnh.

Mục đích nghiên cứu: Phân lập và sử dụng thực khuẩn thể để kiểm soát Salmonella Enteritidis, Salmonella Typhimurium và E. coli O157:H7 ở nhiều loại thực phẩm.

Phương pháp nghiên cứu: Thực khuẩn thể được phân lập bằng phương pháp thạch 2 lớp. Hình thái của các chủng phân lập được xác định bằng kính hiển vi điện tử (electron microscopy). Toàn bộ hệ gen của các chủng thực khuẩn thể được giải bằng thệ thống Illumina HiSeq. Hiệu quả diệt khuẩn của thực khuẩn thẻ PS5 được đánh giá trên nhiều thực phẩm khác nhau.

Kết quả: Thực khuẩn thể PS5 thuộc họ Myoviridae, có các đặc tính rất phù hợp để có thể ứng dụng trong kiểm soát Salmonella Enteritidis, Salmonella Typhimurium và E. coli O157:H7. PS5 có thể làm giảm trên 90% lượng vi khuẩn SalmonllaE. coli O157:H7 trên thực phẩm.

Kết luận: Thực khuẩn thể PS5 là ứng viên tiềm năng để kiểm soát đồng thời vi khuẩn SalmonellaE. coli O157:H7 trong thực phẩm.

 

Từ khóa: Bacteriophages, S. Enteritidis, S. Typhimurium, E. coli O157:H7.

Đường link bài báo: https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0963996920300028

Hoang Minh Duc, Hoang Minh Son, Hazel Pang Shu Yi, Pham Hong Ngan, Jun Sato, Yoshimitsu Masuda, Ken-ichi Honjoh, Takahisa Miyamoto

Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Khoa Nông nghiệp, Đại học Kyushu, Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *