Porcine circovirus type 2 (PCV2) lưu hành ở hầu hết các nước chăn nuôi lợn trên thế giới, được coi là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh ở lợn, trong đó phải kể đến hội chứng còi cọc ở lợn sau cai sữa (Postweaning Multisystemic Wasting Syndrome – PMWS) (Opriessnig và cs., 2007). Bệnh thường xảy ra ở lứa tuổi sau cai sữa với triệu chứng điển hình là còi cọc, chậm lớn, kèm theo da nhợt nhạt, viêm phổi, tiêu chảy và có tỉ lệ chết khoảng 10-15% hoặc đôi khi còn cao hơn. Đặc biệt nguy hiểm là PCV2 kết hợp với một số virus khác như virus gây hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp (Porcine reproductive and respiratory syndrome virus), virus cúm lợn (Swine influenza virus), virus dịch tả lợn (Classical swine fever virus) khiến cho lợn nhiễm virus bị suy giảm miễn dịch, dễ cảm nhiễm với các vi khuẩn kế phát gây bệnh (Segales và cs., 2004). Thực tế nhiều trại chăn nuôi trong nước đã nhận thấy mức độ ảnh hưởng và nguy cơ do PCV2 gây ra cho đàn lợn nên đã áp dụng các biện pháp phòng bệnh nghiêm ngặt. Cùng với công tác vệ sinh phòng bệnh thì người chăn nuôi đã rất có ý thức trong việc sử dụng vacxin, do đó nhu cầu sử dụng vacxin phòng bệnh còi cọc ở lợn con rất cao; tuy nhiên vacxin được sử dụng hiện nay đều là ngoại nhập. Đứng trước đòi hỏi của thực tiễn, chúng tôi tiến hành nghiên cứu chọn chủng PCV2 để làm giống gốc sản xuất vacxin phòng bệnh còi cọc ở lợn con. Nhằm đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn sản xuất, nhóm nghiên cứu đề tài khoa học cấp Nhà nước mã số KC.04.22/11-15 đã lựa chọn được một số chủng virus PCV2 thuần khiết, có hiệu giá ≥ 105,00 TCID50/ 0,1 ml làm giống gốc để chế vacxin phòng bệnh (Huỳnh Thị Mỹ Lệ và cs., 2015). Một trong những nội dung cần thực hiện là nghiên cứu bảo quản giống virus vacxin. Phương pháp đông khô nhằm mục đích bảo quản lâu dài virus là phương pháp tối ưu được lựa chọn. Tuy nhiên, việc bảo quản có ảnh hưởng gì đến virus PCV2 đã được lựa chọn làm giống vacxin hay không; bài báo này trình bày kết quả nghiên cứu đặc tính sinh học của virus PCV2 sau bảo quản bằng phương pháp đông khô.
Từ khóa: PCV2, Đông khô, hiệu giá, đặc tính sinh học
Trần Thị Hà
Nguyễn Văn Giáp
Lê Văn Phan
Tạ Thị Kim Chung
Hoàng Minh
Huỳnh Thị Mỹ Lệ
Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Download: