LĂNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH – TRÁI TIM CỦA DÂN TỘC VIỆT NAM

Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh là một địa điểm thăm quan mà du khách không thể bỏ lỡ nếu đặt chân tới Hà Nội. Lăng Bác được xem như biểu tượng vĩ đại, là niềmtự hào của đất nước và con người Việt Nam. Đến với Hội nghị khoa học Chăn nuôi – Thú y toàn quốc, lần thứ V (AVS2023), quý nhà khoa học, quý vị khách quý không thể bỏ qua địa điểm thiêng liêng này.

Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh còn có nhiều tên gọi khác như Lăng Bác, Lăng Bác Hồ, Lăng Hồ chủ tịch. Đây là nơi an nghỉ và lưu giữ thi hài của Hồ Chủ Tịch – Vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Theo di chúc, Bác Hồ muốn được hoả táng và đặt tro tại ba miền tổ quốc sau khi Người qua đời. Nhưng Đảng và nhân dân lúc đó có ý nguyện giữ gìn nguyên vẹn thi hài của Người và đặt trong Lăng để đồng bào cả nước có thể tưởng niệm. Vậy là tháng 1/1970, Chính phủ Liên Xô cùng Việt Nam đã họp bàn kế hoạch thiết kế và kỹ thuật xây dựng Lăng. Tháng 2/1972, công trình được xây dựng và ngày 19/5/1975, Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh được khánh thành.

Kiến trúc tổng thể của Lăng Bác là một khối vuông kiên cố, gồm 3 lớp với chiều cao 21,6m, bề rộng 31m. Kết cấu của Lăng chủ tịch được thiết kế vững trãi, có thể chống lũ lụt, bom đạn và động đất cường độ 7 richter. Bên ngoài Lăng được ốp đá granite xám, xung quanh là những hàng cột ngay ngắn, trên đỉnh Lăng được khắc dòng chữ Chủ Tịch Hồ Chí Minh bằng đá hồng ngọc màu đỏ thẫm. Tiền sảnh của Lăng được ốp đá hoa cương vân đỏ hồng với dòng chữ “Không có gì quý hơn Độc lập Tự do” và chữ ký của Bác được dát vàng. 200 bộ cửa của Lăng Bác được làm từ các loại gỗ quý do nhân dân Nam Bộ, Tây Nguyên, Quảng Nam, Đà Nẵng, Bộ đội Trường Sơn gửi ra và do các nghệ nhân Nam Hà, Hà Bắc, Gia Hòa, Nghệ An thực hiện. Thi hài Bác được đặt trong hòm kính, trên một chiếc giường được đặt trên bệ đá và luôn có chiến sĩ cảnh vệ đứng gác.

Cảnh quan xung quanh Lăng Bác với hơn 250 loài thực vật, mỗi cây, mỗi hoa được trồng đều mang ý nghĩa riêng. Phía trước và phía sau Lăng được trồng 79 cây vạn tuế tượng trưng cho 79 năm cuộc đời của chủ tịch Hồ Chí Minh. Trước Lăng là Quảng trường Ba Đình lịch sử với diện tích 20.000 m2 chia thành 176 ô vuông trồng cỏ.

Lăng Bác có địa chỉ tại số 2 Hùng Vương, phường Điện Biên, quận Ba Đình, TP Hà Nội. Lăng được xây dựng chính tại vị trí lễ đài cũ giữa Quảng trường Ba Đình, nơi Bác Hồ từng đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà.

Lịch mở cửa Lăng Bác

– Giờ mở cửa Lăng Bác vào mùa hè (từ đầu tháng 4 đến tháng 10):

*   Vào mỗi thứ 3, thứ 4, thứ 5: Lăng Bác sẽ mở cửa lúc 7h30 phút sáng cho đến 10h30 phút sáng, không mở cửa vào buổi chiều, buổi tối.

*   Vào thứ 7, chủ nhật: Lăng Bác sẽ mở cửa lúc 7h30 và đóng cửa muộn hơn mọi ngày khoảng 30 phút và cũng không mở cửa vào buổi chiều, buổi tối.

– Lịch mở cửa Lăng Bác vào mùa đông (từ tháng 11 đến tầm tháng 3):

* Vào thứ 3, thứ 4, thứ 5: Lăng Bác sẽ mở cửa lúc 8 giờ sáng cho đến 11 giờ trưa các ngày, không mở cửa vào buổi chiều, tối.

* Vào thứ 7, chủ nhật: Lăng Bác mở cửa vào lúc 8 giờ sáng đến 11h30 phút, đóng cửa muộn hơn so với ngày thường khoảng 30 phút và cũng không mở cửa vào buổi chiều, tối.

Vào thứ 2 và thứ 6 hằng tuần lăng Bác sẽ đóng cửa để thực hiện bảo trì cở sở vật chất. Tuy nhiên nếu ngày đó trùng vào các dịp lễ 19/5, 2/9 và Mùng 1 Tết Nguyên Đán thì Lăng Bác vẫn mở cửa để đón khách đến viếng thăm.

Quy định khi viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Khi viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, mọi du khách cần thực hiện nghiêm túc các quy định:

Khách đến viếng lăng phải có thái độ nghiêm túc, trang phục chỉnh tề, sạch sẽ, gọn gàng;

Khách viếng lăng cần gửi hành lý và qua cổng kiểm tra an ninh. Khách viếng lăng được mang theo ví xách tay đựng tiền, kim loại quý, điện thoại, máy ảnh nhỏ tắt nguồn. Không được mang theo máy ảnh chuyên dụng và camera;

Trên đường vào viếng, khách viếng lăng cần tuân theo hướng dẫn của Ban Tổ chức, không chen lấn, xô đẩy;

Khi đến trước cửa Lăng, mọi người nên cầm mũ, cầm nón bên tay phải, phần lòng mũ, nón hướng ra ngoài;

Khi vào trong Lăng không được gây ồn ào, không chỉ trỏ, sờ tay vào tường, không cho tay vào túi quần, túi áo, không hút thuốc lá;

Cấm quay phim, chụp ảnh, vẽ phòng đặt thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Lăng và đưa những hình ảnh này lên các phương tiện thông tin đại chúng.

Lịch trình di chuyển từ Học viện Nông Nghiệp Việt Nam – đơn vị đăng cai AVS2023 như sau:

Lăng Bác là công trình lịch sử có ý nghĩa to lớn, thể hiện tình cảm sâu sắc của dân tộc Việt Nam đối với vị lãnh tụ vĩ đại. Đây là biểu tượng, văn hoá lịch sử của thủ đô. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp quý vị khách quý có thể hiểu hơn về Lăng chủ tịch và có chuyến tham quan thật trọn vẹn bên thềm Hội nghị khoa học Chăn nuôi – Thú y toàn quốc, lần thứ V.