Hướng tới chào mừng 70 năm ngày thành lập Khoa Thú y và Học viện Nông nghiệp Việt Nam (12/10/1956 – 12/10/2026), đồng thời tăng cường kết nối giữa đào tạo, nghiên cứu khoa học và doanh nghiệp, ngày 21/8/2026, Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Công ty VINODA và Công ty Kemin Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Đồng nhiễm H9N2 và IBV trên gia cầm: Thách thức dịch tễ và giải pháp phòng ngừa toàn diện” trong khuôn khổ Series Kemin Education.
Chương trình diễn ra từ 13h30 đến 17h00 tại Phòng 409, Khoa Thú y, với sự tham dự của lãnh đạo Khoa, đại diện doanh nghiệp, các chuyên gia, giảng viên và đông đảo sinh viên Khoa Thú y.
Cập nhật kiến thức chuyên sâu về H9N2 và IBV trên gia cầm
Tham dự Hội thảo, về phía Khoa Thú y có PGS.TS. Bùi Trần Anh Đào – Trưởng Khoa Thú y và PGS.TS. Nguyễn Hoài Nam – Phó Trưởng Khoa Thú y. Về phía doanh nghiệp có ông Phạm Văn Hiến – đại diện Kemin khu vực miền Bắc, miền Trung Việt Nam và bà Lê Mỹ Khánh Huyền – Giám đốc VINODA, cùng các chuyên gia, diễn giả và sinh viên Khoa Thú y.
Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Bùi Trần Anh Đào – Trưởng Khoa Thú y đánh giá cao sự đồng hành, hỗ trợ của các doanh nghiệp đối với hoạt động đào tạo và phát triển chuyên môn của Khoa. Theo PGS.TS. Bùi Trần Anh Đào, Hội thảo là một hoạt động có ý nghĩa trong chuỗi chương trình chào mừng 70 năm thành lập Khoa Thú y và Học viện Nông nghiệp Việt Nam, đồng thời tạo điều kiện để giảng viên và sinh viên cập nhật những thông tin mới về dịch tễ học cũng như các giải pháp an toàn sinh học tiên tiến trong kiểm soát dịch bệnh trên gia cầm.

Tiếp nối chương trình, ông Phạm Văn Hiến – đại diện Kemin Việt Nam khẳng định mong muốn tiếp tục đồng hành cùng Học viện và Khoa Thú y trong các hoạt động đào tạo, chia sẻ kiến thức chuyên môn và kết nối thực tiễn doanh nghiệp với nhà trường. Đại diện Kemin Việt Nam cũng đánh giá cao môi trường học tập, nền tảng kiến thức chuyên môn và chất lượng nguồn nhân lực sinh viên tốt nghiệp từ Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Tại Hội thảo, hai diễn giả đã mang đến những nội dung chuyên môn cập nhật và thiết thực về các bệnh truyền nhiễm quan trọng trên gia cầm. TS. Đặng Hữu Anh trình bày chuyên đề “Tổng quan về virus cúm gia cầm H9N2 (AIV) và virus gây bệnh viêm phế quản truyền nhiễm (IBV) ở gà”, tập trung cung cấp những kiến thức nền tảng và cập nhật về đặc điểm dịch tễ, tác nhân gây bệnh và những vấn đề đặt ra trong kiểm soát H9N2 và IBV trong chăn nuôi gia cầm.

Tiếp đó, Dr. Wei Shen trình bày chuyên đề về giải pháp kiểm soát đồng nhiễm H9N2 – IBV bằng các giải pháp sinh học tiên tiến, đồng thời giới thiệu định hướng giải pháp từ Kemin Biologics và VINODA. Nội dung báo cáo giúp sinh viên có thêm góc nhìn thực tiễn về mối liên quan giữa đồng nhiễm, diễn biến dịch bệnh và các giải pháp phòng ngừa, kiểm soát bệnh trong điều kiện sản xuất hiện nay.

Sôi nổi thảo luận, tăng cường kết nối đào tạo và doanh nghiệp
Một trong những nội dung được sinh viên quan tâm nhất tại Hội thảo là phiên Q&A và thảo luận chuyên môn. Các câu hỏi tập trung vào đặc điểm dịch tễ, hiện tượng đồng nhiễm H9N2 và IBV, các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả phòng bệnh cũng như những giải pháp kiểm soát phù hợp trong chăn nuôi gia cầm.
Không khí trao đổi diễn ra sôi nổi, cởi mở giữa sinh viên, giảng viên, chuyên gia và đại diện doanh nghiệp. Qua đó, sinh viên có cơ hội củng cố kiến thức được học trên giảng đường với những vấn đề đang đặt ra trong thực tiễn sản xuất, đồng thời nâng cao kỹ năng tư duy chuyên môn và khả năng tiếp cận các xu hướng mới trong lĩnh vực thú y.

Trong khuôn khổ chương trình, bà Lê Mỹ Khánh Huyền – Giám đốc VINODA chia sẻ mong muốn được đồng hành lâu dài cùng Khoa Thú y trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. VINODA kỳ vọng sẽ có thêm nhiều sinh viên Khoa Thú y tham gia thực tập, trải nghiệm môi trường doanh nghiệp và trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao đồng hành cùng Công ty trong tương lai. Đại diện VINODA cũng khẳng định cam kết tiếp tục phối hợp với Khoa trong các hoạt động chuyên môn, đào tạo và chia sẻ kiến thức thực tiễn.

Những chia sẻ từ doanh nghiệp không chỉ mở ra cơ hội hợp tác trong đào tạo mà còn giúp sinh viên hiểu rõ hơn về yêu cầu thực tế của thị trường lao động, từ đó chủ động bổ sung kiến thức, kỹ năng và định hướng nghề nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.
Tiếp nối chuỗi hoạt động Kemin Education – Gắn đào tạo với thực tiễn
Hội thảo “Đồng nhiễm H9N2 và IBV trên gia cầm: Thách thức dịch tễ và giải pháp phòng ngừa toàn diện” là một hoạt động thiết thực trong Series Kemin Education, góp phần tạo dựng không gian học thuật và trao đổi chuyên môn giữa nhà trường, chuyên gia và doanh nghiệp. Thông qua chuỗi chương trình, sinh viên Khoa Thú y được tiếp cận với các kiến thức mới, các vấn đề thực tiễn trong sản xuất cũng như những giải pháp công nghệ đang được doanh nghiệp nghiên cứu và ứng dụng. Đây cũng là một trong những định hướng quan trọng của Khoa Thú y trong việc đổi mới phương pháp đào tạo, tăng cường học tập gắn với thực tiễn và mở rộng kết nối doanh nghiệp. Khép lại chương trình là phần mini game với nhiều phần quà hấp dẫn dành cho sinh viên tham dự, tạo không khí giao lưu vui tươi và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp.
Hội thảo đã mang đến cho sinh viên Khoa Thú y nhiều kiến thức cập nhật về dịch tễ học H9N2 và IBV, hiện tượng đồng nhiễm và các giải pháp phòng ngừa, kiểm soát bệnh trong bối cảnh chăn nuôi gia cầm ngày càng đối mặt với nhiều thách thức dịch bệnh. Đây không chỉ là một hoạt động học thuật bổ ích mà còn là minh chứng cho sự gắn kết ngày càng chặt chẽ giữa Khoa Thú y – Học viện Nông nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp, góp phần xây dựng môi trường đào tạo hiện đại, thực tiễn và hội nhập; đồng thời tạo thêm nhiều cơ hội để sinh viên được học hỏi, trải nghiệm và phát triển nghề nghiệp trong tương lai.
Một số hình ảnh tại Hội thảo

Khoa Thú y

English