Hội thảo “VIRUS GÂY BỆNH TRÊN ĐỘNG VẬT: PHƯƠNG PHÁP PHÁT HIỆN VÀ CHIẾN LƯỢC KIỂM SOÁT – HƯỚNG TỚI AN TOÀN THỰC PHẨM”

Sáng ngày 27/11/2021, nhóm nghiên cứu mạnh Vệ sinh an toàn thực phẩm, Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tiến hành tổ chức hội thảo với chủ đề “Virus gây bệnh trên động vật: phương pháp phát hiện và chiến lược kiểm soát – hướng tới an toàn thực phẩm”. Thành phần tham dự hội thảo gồm có đại diện Ban chủ nhiệm Khoa Thú y, các chuyên gia đến từ các công ty, viện nghiên cứu và các nhà khoa học, giảng viên cùng sinh viên Khoa Thú y.

Thay mặt cho Ban chủ nhiệm Khoa Thú y, PGS.TS. Bùi Trần Anh Đào, trưởng Khoa Thú y đã có bài phát biểu khai mạc hội thảo. PGS.TS. Bùi Trần Anh Đào cho biết hiện nay có sự gia tăng đáng kể nhu cầu thực phẩm trên toàn thế giới, bao gồm thực phẩm có nguồn gốc động vật. Tuy nhiên sự nổi lên của dịch bệnh động vật, đặc biệt là các bệnh do virus gây ra, và các bệnh truyền lây giữa động vật và người đã và đang là một thách thức toàn cầu. Thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng tới an ninh sinh học và an toàn thực phẩm, cùng những ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và xã hội là những hậu quả không thể tránh khỏi, do đó đòi hỏi cần phải có sự quan tâm và đầu tư nhiều hơn nữa vào các nguồn lực để tăng cường công tác chuẩn bị, phát hiện và ứng phó với dịch bệnh.

Trong buổi hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ các nghiên cứu về phát hiện virus gây bệnh tai xanh ở lợn bằng phương pháp TISH, phương pháp khuếch đại gen đẳng nhiệt LAMP để chẩn đoán nhanh bệnh tiêu chảy cấp ở lợn, sử dụng kỹ thuật đa mồi duplex PCR để xác định đồng thời Parvovirus và Circovirus ở vịt, nghiên cứu về virus viêm gan E trên lợn tại Việt Nam. Bên cạnh đó còn có chia sẻ về việc phát triển, sản xuất vaccine vô hoạt nhũ dầu phòng bệnh Newcastle và truyền thông nguy cơ bệnh dịch tả trâu bò tại Việt Nam.

Danh sách các bài trình bày Hội thảo:

Xác định virus gây bệnh tai xanh bằng phương pháp lai TISH TS. Nguyễn Thị Trang
Nghiên cứu viêm gan E (HEV) trên lợn tại Việt Nam TS. Đào Duy Tùng
(Viện Thú y quốc gia)
Phát triển phương pháp khuếch đại gen đẳng nhiệt LAMP để ứng dụng trong chẩn đoán nhanh bệnh tiêu chảy cấp ở lợn PED TS. Mai Thị Ngân
Ứng dụng kỹ thuật đa mồi duplex PCR để xác định đồng thời Parvovirus và Circovirus ở vịt nuôi tại Hà Nội năm 2021 TS. Đồng Văn Hiếu

 

Nghiên cứu sản xuất vắc-xin vô hoạt nhũ dầu phòng bệnh Newcastle từ chủng thực địa ở Việt Nam TS. Trịnh Quang Đại

(Công ty cổ phần thuốc thú y trung ương 5)

Truyền thông nguy cơ bệnh dịch tả
trâu bò tại Việt Nam
TS. Vũ Thị Thu Trà

Hội thảo đã được tổ chức thành công, đồng thời mở ra cơ hội hợp tác trong nghiên cứu cho các chuyên gia trong và ngoài Học viện.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *