• Home /
  • Tin tức, Tin tức khoa học
  • / Xác định một số yếu tố độc lực và tính kháng kháng sinh của vi khuẩn Escherichia coli sản sinh độc tố Shiga (STEC) phân lập từ thịt bán tại chợ và siêu thị trên địa bàn thành phố Hà Nội”

Cơ chế gây bệnh và mô hình gây nhiễm trên động vật với SARS-CoV-2

Virus corona, SARS-CoV-2 gây hội chứng hô hấp cấp tính xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2019 trong đợt bùng phát đại dịch COVID-19 ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Sau đó không lâu, virus bắt đầu lây lan nhanh chóng và trở thành đại dịch toàn cầu. Hiện nay, dịch COVID-19 đang lan rộng ở nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới và gây thiệt hại nặng nề vả về con người và kinh tế ở những nơi mà nó xuất hiện. Tuy nhiên, nghiên cứu về SARS-CoV-2 vẫn còn hạn chế và hiện chưa có phương pháp điều trị cụ thể. Vì vậy, trong nghiên cứu này nhóm tác giả đến từ Trung Quốc đã nêu tóm tắt những điểm đáng chú ý trên bộ gen của SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, nhóm tác giả bài viết còn tập trung vào cơ chế gây nhiễm của virus SARS-CoV-2, bao gồm vai trò của men chuyển đổi angiotensin II (ACE2) trong quá trình xâm nhập tế bào, tính mẫm cảm của COVID-19, các triệu chứng COVID-19 cũng như các bệnh lý miễn dịch bao gồm đáp ứng kháng thể, rối loạn điều hòa tế bào lympho và bão cytokine. Phần cuối bài viết, nhóm tác giả đã giới thiệu tiến độ nghiên cứu trên mô hình động vật với COVID-19 bao gồm linh trưởng, chồn, chuột nhằm mục đích hiểu rõ hơn cơ chế sinh bệnh của COVID-19 và đưa ra những ý tưởng mới trong điều trị căn bệnh này. Thông tin đầy đủ của bài viết được trình bày ở link dưới đây:

https://www.frontiersin.org/articles/10.3389/fcell.2021.578825/full