CÁC BÁC SĨ THÚ Y  CŨNGTỪNG THAM GIA CHỐNG COVID-19.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) đã tuyển dụng bác sĩ thú y hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19, góp phần giảm áp lực cho nhân viên y tế tuyến đầu.

Nhiều bệnh viện đang bị quá tải do quy mô dịch lớn và vẫn chưa đạt đỉnh. Áp lực ngày càng nặng nề hơn do tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế. Họ bị nhiễm hoặc đang tự cách ly do nghi nhiễm.

Theo Health Service Journal, khoảng 150 bác sĩ thú y đang tình nguyện làm việc như các “trợ lý hô hấp” cho bệnh nhân tại Torbay và South Devon. Họ được đào tạo trực tuyến ngày 9/4 và sẽ chỉ tham gia hỗ trợ, không đưa ra bất cứ quyết định điều trị y tế quan trọng nào.

“Chúng tôi đã nhận được nhiều đề nghị giúp đỡ từ các nhân viên thú y có kỹ năng phù hợp để hỗ trợ các bác sĩ tuyến đầu đối phó với vấn đề hô hấp của bệnh nhân”, người phát ngôn của đơn vị này cho biết.

Bệnh viện Hampshire cũng đăng thông báo tuyển “nhân viên hỗ trợ cạnh giường” trên Vet Times, tìm kiếm các bác sĩ thú y và nha sĩ, mức lương từ 17.000 đến 42.000 eruo, cao hơn thông thường.

Bác sĩ chuyển bệnh nhân Covid-19 đến bệnh viện.

“Sau nhiều đề nghị giúp đỡ từ các chuyên gia lành nghề ngoài NHS, như bác sĩ thú y và nha sĩ, chúng tôi đã tạo ra một vị trí riêng biệt gọi là ‘nhân viên hỗ trợ cạnh giường’ để đối phó với Covid-19, hỗ trợ đội ngũ nhân viên xuất sắc của chúng tôi trong chăm sóc y khoa và tại các khu y tế, những người đang làm việc không mệt mỏi chống chọi với đại dịch chưa từng thấy này”, thông báo từ bệnh viện Hampshire.

“Chăm sóc bệnh nhân vẫn là ưu tiên hàng đầu và chỉ những ai có kỹ năng, được đào tạo phù hợp mới có thể gia nhập đội ngũ”.

Các bác sĩ thú y đã và đang đóng góp vào nỗ lực xử lý khủng hoảng theo những cách khác nhau. Ngày 9/4, các bác sĩ Willow Farm, một nhóm làm việc tại miền bắc nước Anh, đã tặng 4.000 áo bảo hộ, trong bối cảnh thiếu hụt thiết bị bảo vệ cá nhân cho nhân viên bệnh viện. Ngày 6/4, nhóm bác sĩ VetPartners, tại York, cũng đã tặng khẩu trang, tạp dề y tế, găng tay và máy thở cho NHS.

Tiến sĩ Rachel Dean, Giám đốc nghiên cứu và thực hành tại VetPartners, cho biết một số máy thở được dùng cho động vật cũng có thể sử dụng cho người, đặc biệt là trẻ em.

Tuy nhiên cũng có ý kiến thận trọng với sự tham gia của bác sĩ thú y. Ngày 8/4, trường Royal College of Veterinary Surgeons đưa ra lời khuyên cho các bác sĩ thú y, rằng cách tốt nhất để giúp đỡ trong đại dịch là xem xét việc tham gia hỗ trợ sản xuất chăn nuôi, vệ sinh thực phẩm và xuất nhập khẩu trước khi đăng ký tình nguyện viên cho NHS.

Cán bộ đào tạo của trường, ông Eleanor Ferguson, cũng lưu ý: “Nếu NHS địa phương chọn tin dùng các chuyên gia thú y đảm nhận một vai trò y tế chưa được luật định, họ chắc hẳn đã hài lòng về kỹ năng và năng lực của các cá nhân đó. Tuy nhiên, bất kỳ chuyên gia thú y nào được giao phó vai trò này cũng không nên khiến bệnh nhân hiểu sai về vị trí của mình, cũng như không can thiệp vào vai trò của các y tá, bác sĩ chính”.