Đỗ Thị Kim Lành
Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Tác giả liên hệ: dtklanh@vnua.edu.vn
TÓM TẮT
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá chất lượng tinh lợn Bản được khai thác từ mào tinh và bằng phương pháp nhảy giá, đồng thời tìm hiểu ảnh hưởng của chất lượng tinh dịch đối với hiệu quả thụ tinh trong ống nghiệm. Sau giải đông, các chỉ tiêu hoạt lực, nồng độ và tỷ lệ sống của tinh trùng được đánh giá. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tinh dịch được khai thác từ mào tinh (TL03) có chất lượng tốt hơn so với tinh dịch được khai thác bằng phương pháp nhảy giá (HB02). Nồng độ và hoạt lực tinh trùng sau giải đông ảnh hưởng đến tỷ lệ phôi phân chia sau thụ tinh trong ống nghiệm. Tế bào trứng lợn thụ tinh bằng tinh TL03 có tỷ lệ phôi phân chia cao hơn so với trứng thụ tinh bởi nhóm tinh HB02 (77,2 so với 58,6%). Tỷ lệ hình thành phôi nang giữa hai nhóm phôi không chịu ảnh hưởng của hai yếu tố nêu trên, nhưng chịu ảnh hưởng bởi tỷ lệ tinh trùng sống sau giải đông, trong đó tỷ lệ phôi nang ở nhóm trứng thụ tinh với tinh trùng TBL03 là 29,6%, cao hơn so với nhóm trứng thụ tinh với tinh trùng HB02 (18,2%, P = 0,016). Như vậy, đánh giá tỷ lệ tinh trùng sống có vai trò quan trọng quyết định đến khả năng phát triển của phôi lợn thụ tinh ống nghiệm.
Từ khóa: Lợn Bản, đông lạnh – giải đông tinh trùng, chất lượng tinh trùng, thụ tinh trong ống nghiệm, phôi nang.
Effect of Collecting Methods on the Quality of Ban Pig Frozen Semen in Porcine in vitro Embryo Production
ABSTRACT
The present study was carried out to evaluate the quality of Ban pig semen collected by two different methods: extraction from epididymis and ejaculation. After thawing, three parameters of Ban pig sperm including sperm motility, concentration and live rates were evaluated. The results showed that the quality of the Ban pig epididymal semen (TL03) was better than that of the ejaculated semen (HB02). The concentration and sperm motility after thawing affected the rate of embryo cleavage after IVF. Porcine oocytes fertilized with TL03 semen showed cleavage rate of 77.2%, higher than that of oocytes fertilized by HB02 crystal group (58.6%). The rate of blastocyst formation between the two groups was not affected by the two factors mentioned above, but it was influenced by the percentage of post-thaw live spermatozoa. The blastocyst formation rate of porcine oocytes fertilized with TBL03 semen was 29.6% which was higher than that of oocyte group fertilized with HB02 semen (18.2%, P = 0.016). Therefore, assessing the percentage of live spermatozoa plays an important role in determining the development ability of IVF porcine embryos.
Keywords: Ban pig, frozen-thawed semen, semen quality, in vitro fertilization, blastocyst.
Vietnam J. Agri. Sci. 2023, Vol. 21, No. 7