NGHIÊN CỨU TẠO PHÔI IN VITRO TỪ TRỨNG LỢN ĐÔNG LẠNH BẰNG PHƯƠNG PHÁP THỦY TINH HÓA

Đỗ Thị Kim Lành, Nguyễn Huệ Linh*, Nguyễn Thị Ngọc Anh
Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
*Tác giả liên hệ: 631052@sv.vnua.edu.vn

TÓM TẮT

Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá tỉ lệ thành thục và khả năng phát triển của trứng lợn được đông lạnh bằng phương pháp thủy tinh hóa. Sau khi giải đông, tế bào trứng lợn được nuôi thành thục trong môi trường Porcine Oocyte Maturation (POM), tiếp tục thụ tinh trong ống nghiệm với tinh trùng rã đông và cuối cùng được nuôi trong môi trường nuôi phôi Porcine Zygote Medium (PZM3); nhóm tế bào trứng lợn không đông lạnh được nuôi trong môi trường tương tự để làm đối chứng. Kết quả cho thấy tỉ lệ thành thục (64,97 ± 3,42%), tỉ lệ thụ tinh (74,37 ± 2,08%) và tỉ lệ hình thành phôi nang của trứng lợn sau giải đông (9,61 ± 1,81%). Chúng tôi ghi nhận lần đầu tiên tại Việt Nam, tế bào trứng lợn chưa thành thục được đông lạnh bằng phương pháp thủy tinh hóa có khả năng phát triển đến giai đoạn phôi nang sau giải đông. Mặc dù các kết quả này thấp hơn so với nhóm trứng không qua bảo quản lạnh (với tỉ lệ thành thục và tạo phôi lần lượt là 84,30 ± 1,90%; 46,68 ± 5,86% và 22,96 ± 3,53%), nghiên cứu này cho thấy phương pháp thủy tinh hóa có tiềm năng to lớn trong ứng dụng bảo quản tế bào trứng lợn chưa thành thục.
Từ khóa: Thành thục, thủy tinh hóa, trứng lợn.

Production of in vitro Embryo from Frozen Porcine Oocytes by Vitrification Method

ABSTRACT

The study was conducted to evaluate the maturation rate and development of frozen porcine oocytes by vitrification method. After thawing, porcine oocytes were matured in Porcine Oocyte Maturation medium (POM), then fertilized with frozen-thawed semen and cultured in Porcine Zygote Medium (PZM3); non-frozen porcine oocytes were cultured in the same procedure as control. The results showed the maturation rate (64.97 ± 3.42%), fertilization rate (74.37 ± 2.08%) and blastocyst formation rate (9.61 ± 1.81%) of frozen-thawed porcine oocytes. This appeared that for the first time in Vietnam immature pig oocytes were frozen by vitrification and developed to blastocyst stage after thawing, although these results were lower than those of the group of eggs without cryopreservation with maturation and embryogenesis rates of 84.30 ± 1.90% and 46.68 ± 5.86% and 22.96 ± 3.53%, respectively. This study shows that vitrification had great potential in the application of immature pig oocytes.
Keywords: Maturation, vitrification method, porcine oocytes.

Hình 1. Buồng trứng lợn đạt yêu cầu (A) và buồng trứng không đạt yêu cầu (B)
Hình 2. Tế bào trứng lợn tươi (trái) và tế bào trứng lợn sau giải đông (phải)
Hình 3. Trứng được thụ tinh (có tiền nhân) nhuộm Orcein
Hình 4. Phôi nang 7 ngày tuổi sau đông lạnh

 

Vietnam J. Agri. Sci. 2023, Vol. 21, No. 9 1194-1201