Seminar nhóm nghiên cứu mạnh Vệ sinh an toàn thực phẩm

Nhóm nghiên cứu mạnh Vệ sinh an toàn thực phẩm, Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức thành công buổi seminar online qua MS Team vào sáng ngày 19/11/2021.

Mở đầu buổi seminar, TS. Hoàng Minh Đức đã trình bày về “Phân lập vi khuẩn Clostridium perfringens”, tiếp theo là bài trình bày của TS. Hoàng Minh Sơn về “Các thuốc sát trùng dùng trong chăn nuôi”. Sau mỗi bài trình bày, các thành viên nhóm nghiên cứu mạnh đã trao đổi, thảo luận về các nội dung liên quan. Đối với việc phân lập vi khuẩn Clostridium perfringens, nội dung thảo luận bao gồm: các phương pháp để phân lập, phát hiện các gen độc tố của Clostridium perfringens, so sánh giá thành của việc sử dụng phương pháp sử dụng môi trường phân lập và phương pháp PCR. Sử dụng các môi trường phân lập vi khuẩn Clostridium perfringens giá thành cao hơn so với phương pháp PCR, tuy nhiên khi sử dụng phương pháp PCR không phát hiện vi khuẩn sống hay chết, ngoài ra vẫn cần phân lập được vi khuẩn bằng các loại môi trường để tiến hành các nghiên cứu sâu hơn. Các thảo luận liên quan đến thuốc sát trùng dùng trong chăn nuôi bao gồm: cách sử dụng đúng và hiệu quả của các loại thuốc sát trùng trong chăn nuôi và các loại chất sát trùng được sử dụng phổ biến hiện nay ở Việt Nam. Những thông tin được chia sẻ và nghiên cứu bước đầu này sẽ là cơ sở cho các nghiên cứu chuyên sâu sau này của các thành viên nhóm nghiên cứu mạnh.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi seminar: