Ngày 20-21/01, trong khuôn khổ Lễ hội Xuân Học viện Nông nghiệp Việt Nam 2025, đông đảo cán bộ, đoàn viên, sinh viên thuộc Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Học viện, các câu lạc bộ, đội, nhóm đã tham gia hoạt động và được trải nghiệm gói bánh chưng với mong muốn lan tỏa, gìn giữ nét văn hóa truyền thống của người dân Việt.
Cán bộ, đoàn viên, sinh viên tham gia gói bánh chưng tại Lễ hội Xuân Học viện Nông nghiệp Việt Nam 2025 |
Phong tục gói bánh chưng ở nước ta gắn với truyền thuyết từ thời Vua Hùng mang giá trị văn hóa truyền thống trường tồn với thời gian. Trải qua ngàn năm Bắc thuộc và thời kỳ đô hộ của thực dân phương Tây, phong tục gói bánh chưng dâng cúng tổ tiên ngày Tết vẫn không hề mai một trong tâm thức mỗi người dân đất Việt. Tục gói chưng ngày Tết đã trở thành nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, được lưu truyền qua nhiều thế hệ người Việt, thể hiện nét đẹp của nền văn minh lúa nước. Mỗi khi Tết đến Xuân về, người người, nhà nhà lại gói bánh chưng ăn Tết, dâng bánh lên bàn thờ tổ tiên.
Tết Nguyên đán là dịp để mọi người sum họp bên gia đình, cùng nhau gói bánh chưng, bầy mâm ngũ quả. Tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Lễ hội Xuân 2025 nói chung và hoạt động gói bánh chưng không chỉ đơn thuần là một chương trình để lưu giữ phong tục truyền thống mà còn là dịp để thầy và trò gắn kết, chia sẻ những câu chuyện và cùng nhau đón chào năm mới.
Trước khi diễn ra hoạt động gói bánh chưng, cán bộ, đoàn viên, sinh viên Học viện đã chủ động chia thành các nhóm, tổ để chuẩn bị nguyên liệu gói bánh như: gạo nếp, thịt lợn, đậu xanh, hành, hạt tiêu, lá dong, lạt giang… đây đều là nguyên liệu gần gũi với đời sống người nông dân.
Văn Thị Ngọc Ánh rất hào hứng khi được tham gia Lễ hội Xuân và trải nghiệm gói, nấu bánh chưng |
Em Văn Thị Ngọc Ánh, sinh viên Khoa Kinh tế và Quản lý cho biết: “Chúng em đã rất hào hứng khi được tham gia hoạt động gói bánh chưng tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, điều này giúp em có trải nghiệm được tự tay chuẩn bị các nguyên liệu đến các công đoạn gói bánh chưng. Chúng em đã chủ động tìm hiểu qua mạng internet và được sự hướng dẫn thêm từ thầy, cô để lựa chọn những nguyên liệu đạt chất lượng nhất”.
Tại Lễ hội Xuân, đông đảo cán bộ, đoàn viên, sinh viên đã cùng thầy, cô trong Học viện tham gia gói bánh chưng trong không khí rộn ràng của cả nước “Mừng Đảng quang vinh, mừng đất nước đổi mới, mừng Xuân Ất Tỵ 2025”. Nhiều bạn trẻ bày tỏ sự hào hứng khi lần đầu được tự tay gói bánh chưng và được thầy, cô hướng dẫn chi tiết trong các công đoạn gói bánh, luộc bánh. Hoạt động này không chỉ giúp sinh viên hiểu hơn về phong tục Tết cổ truyền mà còn tăng tính đoàn kết khi cùng nhau chia sẻ niềm vui.
Tham gia trải nghiệm hoạt động gói bánh chưng, đoàn viên, sinh viên được thầy, cô hướng dẫn chi tiết các công đoạn thực hiện |
Theo Nguyễn Bá Hoàng Long, sinh viên Khoa Nông học đây là lần đầu tiên được trải nghiệm Lễ hội Xuân tại Học viện và được tự tay gói bánh chưng nên cảm thấy rất háo hức, đặc biệt vào đúng thời điểm gần đến Tết Nguyên đán lại càng trở nên ý nghĩa. “Bản thân em đã có một thời gian học tập tại nước ngoài, mỗi dịp Tết đến Xuân về, em thường rất nhớ những món ăn truyền thống trong ngày Tết đã gắn liền với người dân Việt. Khi trở về Việt Nam theo học tại Học viện, được tham gia Lễ hội Xuân và trải nghiệm hoạt động gói bánh chưng, em cảm thấy vô cùng hào hứng, mặc dù gói bánh chưa được đẹp nhưng với sự hướng dẫn của thầy cô và các bạn sinh viên em đã rất vui khi chính tay mình đã hoàn thành chiếc bánh chưng trong lần đầu thực hiện”.
Đối với sinh viên Lê Anh Hiếu, Khoa Công nghệ thực phẩm, Lễ hội Xuân và hoạt động gói bánh chưng đã giúp đoàn viên, sinh viên hiểu hơn về nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. “Trong không khí ấm áp bên bếp lửa, tiếng nói cười rôm rả, thầy cô và sinh viên đã có những khoảnh khắc thật sự ý nghĩa. Bên cạnh việc học tập, những hoạt động như thế này còn giúp sinh viên chúng em rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, tăng cường tinh thần đoàn kết và hiểu biết hơn về văn hóa truyền thống của dân tộc”, Lê Anh Hiếu bày tỏ.
Lễ hội Xuân Học viện Nông nghiệp Việt Nam 2025 đã mang không khí Tết đến gần hơn với mọi người |
Khi hoàn thành sản phẩm của mình, những chiếc bánh chưng do chính tay đoàn viên, sinh viên thực hiện sẽ được trưng bày tại Lễ hội Xuân Học viện Nông nghiệp Việt Nam 2025. Hoạt động này không chỉ tăng cường tinh thần đoàn kết, sáng tạo trong đoàn viên, sinh viên mà còn thể hiện vai trò của thanh niên trong gìn giữ nét văn hóa truyền thống của dân tộc, tạo không khí thi đua sôi nổi của cả Học viện phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ trong năm 2025./.
Ban Tuyên truyền Đoàn Thanh niên Học viện