Giới thiệuLịch sử thành lập

Việc đào tạo cán bộ Thú y ở Việt Nam được bắt đầu từ Khoa Thú y của Trường đại học Y Hà Nội theo Nghị định ngày 25/10/1904 của chính quyền Đông Dương. Sáu năm sau, theo Nghị định ngày 10/8/1910, Khoa Thú y được trở thành trường độc lập mang tên trường Thú y Bắc kỳ.

Theo Nghị định ngày 15/12/1917, trường Thú y Bắc kỳ được đổi tên thành trường Thú y Đông Dương (Đào tạo Thú y sỹ).

Ngày 20/7/1940, Toàn quyền Đông Dương ra quyết định thành lập Trường đại học Thú y Đông Dương. Trong thời kỳ này, trường đã đào tạo được 135 Thú y sỹ và 28 bác sỹ Thú y, trong đó có khoảng 10 người Campuchia và Lào. Một phần ba trong số này đã tham gia tích cực vào công cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ và xây dựng kinh tế của đất nước trên các lĩnh vực quản lý nhà nước từ trung ương đến địa phương, công tác đào tạo cán bộ đại học, trung học và nghiên cứu khoa học và kỹ thuật sản xuất thuốc Thú y góp phần xây dựng nền móng để phát triển ngành trong thời kỳ đầu của chính quyền cách mạng.

Ngày 10/4/1948 Bộ trưởng Bộ Canh nông ký Nghị định số 148 thành lập Trường trung cấp Thú Ngư đặt tại Thanh Hóa.

Năm 1950 mở Trường Kỹ thuật Chăn nuôi cấp I ở Việt Bắc.

Năm 1953 tại Tuyên Quang thành lập Trường trung cấp Nông Lâm trung ương, trong đó có khoa Chăn nuôi Thú y.

Trường đại học Nông Lâm được thành lập ngày 12/10/1956 theo Nghị định số 53/NL-NĐ của Bộ Nông Lâm, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, lúc mới thành lập chỉ có 3 khoa Trồng trọt, Chăn nuôi Thú y và Lâm học. Cơ sở của trường đặt ở Văn Điển thuộc xã Quỳnh Đô, huyện Thanh Trì, tỉnh Hà Đông.

Khoa Chăn nuôi Thú y ban đầu chỉ có 5 giáo viên là: bác sỹ Thú y Phạm Khắc Mai, trưởng khoa, thầy Điền Văn Hưng, thầy Nguyễn Vĩnh Phước, thầy Nguyễn Xuân Hoạt và thầy Phùng Mạnh Chí.

Tháng 12 năm 1958 Trường đại học Nông Lâm được sáp nhập với Viện khảo cứu Trồng trọt, Viện khảo cứu Chăn nuôi, Phòng nghiên cứu gỗ và Phòng nghiên cứu Lâm sinh thành Học viện Nông Lâm. Đến năm 1960, Học viện Nông Lâm chuyển về Trại Bông thuộc xã Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Khoa Chăn nuôi Thú y bắt đầu chiêu sinh hai ngành đào tạo riêng biệt là Chăn nuôi và Thú y. Quy mô trại thí nghiệm thực tập của Học viện được mở rộng, Trại chăn nuôi Quang Trung, Trại cá và bệnh viện Thú y được thành lập để phục vụ cho nhiệm vụ đào tạo. Bên cạnh đó sinh viên ngành Chăn nuôi, Thú y còn được thực tập ở các Trại do Học viện quản lý như Nông trường Tam Thiên Mẫu, Trại chăn nuôi Phia Đén (Cao Bằng), Trại ngựa Bá Vân (Thái Nguyên), Trại trâu Ngọc Thanh (Vĩnh Phúc)... Bác Phan Đình Đỗ, một trong những người thuộc thế hệ đầu tiên của ngành Thú y Việt Nam được giữ trọng trách phó giám đốc Học viện Nông Lâm.

Năm 1963, Học viện Nông Lâm tách thành Trường đại học Nông nghiệp và Viện khoa học Nông nghiệp để đáp ứng yêu cầu của thực tế sản xuất. Hơn nữa, quy mô phát triển của Học viện lúc bấy giờ đã lớn mạnh. Khoa Chăn nuôi - Thú y là một trong 5 khoa của Trường đại học Nông nghiệp lúc đó. Các khoa khác là Trồng trọt, Cơ khí, Kinh tế và Thủy sản. Thầy Điền Văn Hưng là Chủ nhiệm khoa Chăn nuôi - Thú y. Khoa tiếp tục đào tạo hai ngành là Chăn nuôi và Thú y.

Năm 1967, Hội đồng Chính phủ ra quyết định thành lập Trường đại học Nông nghiệp II và Học viện Nông Lâm đổi tên thành Trường đại học Nông nghiệp I. Khoa Chăn nuôi và khoa Thú y cùng với trường ĐHNN I đã san sẻ lực lượng góp phần thành lập Trường đại học Nông nghiệp II nay là Trường đại học Nông Lâm Huế. Năm 1970 lại san sẻ lực lượng góp phần thành lập Trường đại học Nông nghiệp III nay là Trường đại học Nông Lâm Thái Nguyên. Trưởng khoa Chăn nuôi - Thú y lúc đó là thầy Điền Văn Hưng, Phó chủ nhiệm khoa là thầy Trần Phúc Thành.

Năm học 1966 - 1967, khoa Chăn nuôi Thú y được tách ra thành hai khoa Chăn nuôi và Thú y.

Sau ngày đất nước thống nhất - năm 1975, nhiều cán bộ giáo viên của khoa (hầu hết quê ở miền Nam) đã trở về miền Nam xây dựng các Trường đại học và các Viện nghiên cứu như: thầy Dương Thanh Liêm, cô Nguyễn Thị Bạch Trà, thầy Nguyễn Văn Hanh (Trường đại học Nông nghiệp IV - nay là Trường đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh), thầy Trần Cừ (Trường đại học Tây Nguyên), thầy Trúc Quỳnh, thầy Điền Văn Hưng, thầy Nguyễn Lương, thầy Nguyễn Vĩnh Phước, thầy Nguyễn Văn Hưởng... trở thành cán bộ chủ chốt của các cơ quan nghiên cứu và quản lý nông nghiệp ở các tỉnh phía Nam.

Theo Quyết định số 305 ĐH1/QĐ ngày 01/9/1977 về việc tách khoa Chăn nuôi Thú y thành hai khoa Chăn nuôi và Thú y.

Khoa Thú y của Trường đại học Nông nghiệp I bao gồm 8 bộ môn và 1 tổ văn phòng:

 • Tổ văn phòng
 • Bộ môn Giải phẫu gia súc
 • Bộ môn Tế bào - Tổ chức phôi thai học
 • Bộ môn Bệnh lý học thú y
 • Bộ môn Dược lý và Đông dược thú y
 • Bộ môn Ký sinh trùng và Kiểm nghiệm thú sản
 • Bộ môn Truyền nhiễm và Vi sinh vật thú y
 • Bộ môn Nội chẩn, Bệnh viện
 • Bộ môn Ngoại sản và Thụ tinh nhân tạo.

 

Đây là một bước ngoặt lịch sử, sau khi chia sẻ lực lượng để xây dựng các cơ sở đào tạo ở miền Nam, số cán bộ chủ chốt còn lại của khoa và một số thầy cô giáo học tập từ nước ngoài trở về có nhiệm vụ tổ chức lại bộ máy của khoa.

Mặc dù số lượng cán bộ không nhiều, kinh nghiệm quản lý đào tạo còn thiếu, nhưng với ý chí được rèn luyện trong chiến tranh kết hợp với tinh thần đoàn kết gắn bó tương trợ lẫn nhau đã được thử thách trong thời kỳ bao cấp nên cả khoa đã cố gắng, gồng mình vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn sản xuất.

Bên cạnh đó, được sự cổ vũ của chiến thắng mùa xuân năm 1975, sự đóng góp về tinh thần của nhiều thế hệ sinh viên từ chiến trường trở về, các thế hệ sinh viên đã được rèn luyện trong chiến tranh với tinh thần và ý thức kỷ luật tốt đã cùng với các thầy cô giáo hình thành khối đoàn kết, quyết tâm nâng cao chất lượng dạy và học trong toàn khoa. Ban chủ nhiệm khoa đã phát động phong trào học tập trong sinh viên gắn liền lý thuyết với thực hành.

Nông thôn sau chiến tranh khác xa với nông thôn đang đô thị hóa hiện nay. Quanh trường là những cánh đồng lúa bất tận. Các hợp tác xã đều dựa vào sức kéo của trâu bò. Các trại chăn nuôi của hợp tác xã phát triển mạnh, bao gồm các trại lợn, trại gia cầm, trại trâu bò sữa... nên khoa có điều kiện duy trì hoạt động của bệnh viện Thú y, thời gian này bệnh viện Thú y trở thành địa chỉ tin cậy của người chăn nuôi, đặc biệt là cán bộ của các hợp tác xã ở khu vực gần trường như Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương, Đông Anh, Gia Lâm... Mặt khác, một số thú cảnh như chó mèo của các cán bộ cao cấp, cơ quan Trung ương, của nhân viên các sứ quán cũng được mang tới điều trị bệnh tại bệnh viện Thú y.

Để nâng cao chất lượng đào tạo tay nghề, ngoài việc bố trí thực tập giáo trình, sinh viên các khóa 17, 18, 19 được bố trí thực tập tay nghề và thực tập tốt nghiệp ở nhiều trang trại chăn nuôi quốc doanh lớn như: Nông trường Bò sữa Mộc Châu, Trại gà giống Tam Đảo, Ba Vì, Lương Mỹ. Các trại gà thương phẩm lớn như Cầu Diễn, Nhân Lễ, Phúc Thịnh, Châu Thành; các trại lợn như Tam Đảo, Kiều Thị, Đồng Giao, Tam Thiên Mẫu, Toàn Thắng,...

Trong sinh viên, các hoạt động thể thao, văn nghệ rất sôi nổi, phong trào xây dựng tập thể học sinh Xã hội chủ nghĩa được phát động và nhiều tập thể đã đạt danh hiệu “Tập thể học sinh Xã hội chủ nghĩa”, rất gương mẫu, cùng giúp nhau học tập tốt như: Thú y 17A, Thú y 19A, Thú y 24A... Nhiều sinh viên của khoa đã được tham dự Festival của sinh viên thế giới như chị: Nguyễn Thị Minh Tính (Thú y khóa 17), anh Nguyễn Văn Rỵ (Thú y khóa 19).

Kết hợp với Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp, khoa đã tổ chức đoàn công tác bao gồm các thầy cô giáo và toàn bộ Thú y khóa 17, tiến hành điều tra dịch tễ học Thú y tại các tỉnh phía Nam, xây dựng sơ bộ bản đồ dịch tễ gia súc, gia cầm cho các tỉnh phía Nam, làm cơ sở cho công tác phòng chống bệnh sau này.

Dưới sự chỉ đạo của Vụ tổ chức Bộ Nông nghiệp và Bộ Đại học, một số lớn sinh viên các khóa 17, 18, 19, 20, 21, 22, 23 sau khi ra trường đã tăng cường cho lực lượng cán bộ khoa học về chăn nuôi, Thú y của các tỉnh phía Nam, các viện nghiên cứu, các trường ở phía Nam như Phân Viện Thú y Nha Trang, Trường đại học Nông Lâm Thủ Đức, Trường đại học Tây Nguyên,...

Năm 1984, hai khoa Chăn nuôi và Thú y được sáp nhập thành khoa Chăn nuôi Thú y, với nhiệm vụ đào tạo 2 ngành học là ngành Chăn nuôi và ngành Thú y.

Năm 2007 do đòi hỏi của thực tiễn sản xuất, khoa Thú y của Trường đại học Nông nghiệp I đã được tái lập với cơ cấu cán bộ viên chức như sau:

Tổng số cán bộ viên chức là: 45 người trong đó có 35 cán bộ giảng dạy và 10 cán bộ khối phục vụ; 15 cán bộ dưới 35 tuổi (chiếm 33,3%); 16 tiến sỹ, 9 thạc sỹ, 19 giảng viên chính và 16 giảng viên.

Khi đó khoa đang đào tạo 1100 sinh viên chính quy và 495 sinh viên hệ vừa làm vừa học tại trường, 50 sinh viên hệ vừa làm vừa học tại các địa phương. Năm 2007, khoa tuyển 230 sinh viên mới. Số học viên cao học khóa 14 và 15 là 84.

Hiện tại tổng số cán bộ, công nhân viên tham gia giảng dạy và làm việc tại Khoa Thú y là 93 người, 65 cán bộ giảng dạy và 28 cán bộ phục vụ và phòng thí nghiệm. Trong đó có 10 PGS và 28 TS, 44 Thạc sỹ, 21 nghiên cứu sinh (có 17 người đang học tập ở nước ngoài).

Thời gian vừa qua Khoa đã cử được nhiều cán bộ đi học Thạc sỹ và nghiên cứu sinh theo học bổng 911 và chương trình công nghệ sinh học của Chính phủ. Đây là nhiệm vụ vô cùng quan trọng để đảm bảo và duy trì sự phát triển nguồn nhân lực của khoa. Hiện tại có 16 cán bộ đang học tập, nghiên cứu nước ngoài (Nhật Bản, Đức, Bỉ, Hungary, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia).

Một dấu mốc lịch sử của Khoa Thú y giai đoạn này là PGS.TS. Nguyễn Thị Lan trở thành Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ khối các trường Đại học và Cao đẳng Hà Nội, Bí thư đảng ủy, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2021 và trở thành đại biểu Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV.

 • Tầm nhìn

            Đến năm 2030, Khoa Thú y trở thành đơn vị đào tạo hàng đầu của Việt Nam với chất lượng đào tạo đạt chuẩn quốc tế và tiên phong về nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Thú y, ngang tầm với các trường đào tạo Thú y ở các nước Đông Nam Á.

 • Sứ mạng

            Khoa Thú y hướng tới là trung tâm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao nổi bật phục vụ phát triển ngành thú y trong nước và hội nhập quốc tế, tạo ra các sản phẩm khoa học công nghệ, cung cấp dịch vụ thú y tiên tiến đáp ứng được yêu cầu thực tiễn trong công tác phòng chống dịch bệnh cho động vật, đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe con người và môi trường sinh thái thông qua hợp tác đa ngành với các bên liên quan để gắn kết chặt chẽ hơn giữa đào tạo, nghiên cứu với thực tế sản xuất.

 • Giá trị cốt lõi 

- Dẫn đầu: Tiên phong và nổi bật trong đào tạo và nghiên cứu

- Đẳng cấp: Bằng các sản phẩm có tính vượt trội

- Hợp tác và Trách nhiệm

 • Triết lý giáo dục của khoa

Triết lý giáo dục của khoa là “giỏi lý thuyết - thạo tay nghề”

 

Về cơ cấu tổ chức của Khoa Thú y hiện tại gồm 7 Bộ môn:

 • Bộ môn Bệnh lý học Thú y
 • Bộ môn Giải phẫu - Tổ chức
 • Bộ môn Nội - Chẩn - Dược Thú y
 • Bộ môn Ký sinh trùng Thú y
 • Bộ môn Vi sinh vật - Truyền nhiễm
 • Bộ môn Thú y Cộng đồng
 • Bộ môn Ngoại - Sản

 

- Bệnh viện Thú y: là cơ sở rèn tay nghề lâm sàng thú y cho toàn bộ sinh viên ngành Thú y và Chăn nuôi Thú y; trung tâm dịch vụ tư vấn và điều trị bệnh cho vật nuôi. Năm 2015 Khoa chính thức được đầu tư của Chính phủ để xây dựng Bệnh viện Thú y mới với tổng kinh phí xấp xỉ 100 tỷ đồng và sẽ đưa vào sử dụng năm 2018. Đây là công trình rất lớn và khá hiện đại có quy mô và trang thiết bị lớn nhất của Việt Nam hiện nay. Đây là một trong những điều kiện hết sức cần thiết và quan trọng phục vụ công tác đào tạo Bác sỹ Thú y đạt theo chất lượng của các nước trong khu vực Đông Nam Á

- Phòng thí nghiệm trọng điểm công nghệ sinh học Thú y (Đạt chứng chỉ ISO 17025, là phòng thử nghiệm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - LAS-NN54). Đây là phòng thí nghiệm đầu tiên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đạt chứng chỉ ISO, là trung tâm nghiên cứu sâu các đề tài của ngành Thú y, là nơi cung cấp các dịch vụ về chẩn đoán xét nghiệm các bệnh cho gia súc, gia cầm, động vật hoang dã và động vật thuỷ sản. Nhờ có phòng thí nghiệm này Khoa đã triển khai được rất nhiều đề tài cấp nhà nước, cấp bộ, nghị định thư quốc tế, hỗ trợ công tác chẩn đoán, xét nghiệm mẫu bệnh phẩm cho nhiều địa phương, doanh nghiệp trong lĩnh vực Thú y và các lĩnh vực liên quan, đồng thời cũng tham gia hết sức tích cực trong các chiến dịch phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi của Cục Thú y và các địa phương.

- 01 phòng nghiên cứu về động vật thí nghiệm: dưới đây là phòng nghiên cứu mới đang được mở rộng và phát triển.


Cơ cấu tổ chức

Hiện tại tổng số cán bộ, công nhân viên tham gia giảng dạy và làm việc tại Khoa Thú y là 99 người, 66 cán bộ giảng dạy và 33 cán bộ phục vụ và phòng thí nghiệm. Trong đó có 02 GS, 12 PGS và 35 TS, 49 Thạc sỹ, 17 nghiên cứu sinh (có 15 người đang học tập ở nước ngoài).

 1. Ban chủ nhiệm Khoa
 2. Các bộ môn/ trung tâm:
  • Bộ môn Bệnh lý học Thú y
  • Bộ môn Giải phẫu - Tổ chức
  • Bộ môn Nội - Chẩn - Dược Thú y
  • Bộ môn Ký sinh trùng Thú y
  • Bộ môn Vi sinh vật - Truyền nhiễm
  • Bộ môn Thú y Cộng đồng
  • Bộ môn Ngoại - Sản
  • Phòng thí nghiệm TĐCNSH thú y
  • Bệnh viện thú y
 3. Hội đồng khoa học Khoa
 4. Văn phòng Khoa
 5. Các tổ chức đoàn thể
  • Chi bộ Khoa
  • Công đoàn Khoa
  • Đoàn thanh niên/ Hội sinh viên

BAN CHỦ NHIỆM KHOA

PGS.TS. Bùi Trần Anh Đào

Phó trưởng Khoa Phụ trách

PGS.TS. Lại Thị Lan Hương

Phó trưởng Khoa

TRỢ LÝ KHOA THÚ Y

STT HỌ TÊN CHỨC VỤ
1 TS. Nguyễn Phục Hưng

Trợ lý đào tạo đại học

2 Trần Thị Giang Trợ lý tổ chức
3 ThS. Lương Thị Hồng Nhâm Trợ lý đào tạo sau ĐH, KHCN, HTQT
4 Phạm Hồng Thanh Trợ lý vật tư

Thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ Học viện, Chi bộ khoa Thú y luôn là hạt nhân đoàn kết, giữ vững sự ổn định và phát triển, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch – vững mạnh với tinh thần đấu tranh xây dựng cao, phát huy tính dân chủ và sáng tạo, xây dựng khoa Thú y vững mạnh toàn diện về giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học cùng những ứng dụng nghiên cứu khoa học vào thực tiễn sản xuất. Với mục tiêu lâu dài, Chi bộ lãnh đạo khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát triển ngang tầm với khu vực, nằm trong Trường Đại học Nông nghiệp đa ngành. Khoa đã, đang và sẽ đào tạo đội ngũ bác sĩ thú y giỏi lý thuyết và thạo tay nghề, cùng với đào tạo nguồn nhân lực bậc cao (thạc sĩ và tiến sĩ) vững vàng trong nghiên cứu. Tất cả đảng viên trong chi bộ luôn gương mẫu và có tâm huyết xây dựng và phát triển chi bộ khoa cũng như khoa ngày càng vững mạnh.

Chi bộ khoa Thú y luôn thể hiện tinh thần đoàn kết và gắn bó các thành viên trong khoa thành một khối, ổn định tư tưởng trong tập thể khoa, nghiêm túc trong tự phê bình và phê bình. Với tinh thần xây dựng và phát triển, đội ngũ đảng viên và cán bộ viên chức luôn gắn kết với nhau tạo môi trường tốt và ổn định để yên tâm công tác tại đơn vị, nỗ lực làm tốt chuyên môn, tích cực nghiên cứu, học tập và rèn luyện nâng cao trình độ, chuẩn bị cho quá trình đổi mới trong thời đại hội nhập.

Trong công tác lãnh đạo Khoa, chi bộ luôn phát huy tính dân chủ, tính chủ động sáng tạo của từng cá nhân và tập thể, cán bộ lãnh đạo từ Bộ môn, Ban chủ nhiệm Khoa, Công đoàn và Đoàn thanh niên khoa. Chi bộ đã lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn: chất lượng đào tạo tiếp tục được nâng lên, phát triển chương trình đào tạo theo hướng hội nhập quốc tế, hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế được đẩy mạnh và ngày càng phát triển, góp phần nâng cao vị thế của Khoa Thú y không chỉ trong nước mà cả quốc tế.

HỘI ĐỒNG KHOA HỌC

STT Họ và tên Chức vụ/Chức danh Đơn vị
1 Trịnh Đình Thâu PGS, Tiến sĩ, GVC Bộ môn Giải phẫu - Tổ chức
2 Phạm Hồng Ngân PGS, Tiến sĩ, GVC Bộ môn Thú y cộng đồng
3 Lại Thị Lan Hương PGS, Tiến sĩ, Giảng viên Bộ môn Giải phẫu - Tổ chức
4 Huỳnh Thị Mỹ Lệ PGS, Tiến sĩ, GVC Bộ môn Vi sinh vật - Truyền nhiễm
5 Bùi Trần Anh Đào PGS, Tiến sĩ, GVC Bộ môn Bệnh lý thú y
6 Nguyễn Bá Tiếp Tiến sĩ, GVC Bộ môn Giải phẫu - Tổ chức
7 Sử Thanh Long PGS, Tiến sĩ, Giảng viên Bộ môn Ngoại - Sản
8 Đàm Văn Phải Thạc sĩ, Giảng viên Bộ môn Nội - Chẩn - Dược - Độc chất
9 Bùi Khánh Linh Tiến sĩ, Giảng viên Bộ môn Ký sinh trùng
10 Nguyễn Bá Hiên PGS, Tiến sĩ, GVC Bộ môn Vi sinh vật - Truyền nhiễm
11 Lê Văn Phan PGS, Tiến sĩ, Giảng viên Bộ môn Vi sinh vật - Truyền nhiễm
12 Nguyễn Thị Lan GS, Tiến sĩ, GVC Bộ môn Bệnh lý thú y
13 Nguyễn Hữu Nam PGS, Tiến sĩ, GVC Bộ môn Bệnh lý thú y
14 Nguyễn Văn Thanh PGS, Tiến sĩ, GVC Bộ môn Ngoại - Sản
15 Vũ Như Quán Tiến sĩ, GVC Bộ môn Ngoại - Sản
16 Phạm Ngọc Thạch PGS, Tiến sĩ, GVC Bộ môn Nội - Chẩn - Dược - Độc chất
17 Chu Đức Thắng PGS, Tiến sĩ, GVC Bộ môn Nội - Chẩn - Dược - Độc chất
18 Nguyễn Văn Thọ PGS, Tiến sĩ, GVC Bộ môn Ký sinh trùng
19 Dương Văn Nhiệm Tiến sĩ, Giảng viên Bộ môn Thú y cộng đồng


Công đoàn

Một chặng đường lịch sử đã đi qua, 64 năm khoa Thú y hình thành và phát triển. Bên cạnh những thành quả đạt được trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học, người thầy người cô trong khoa chúng tôi cũng có những việc lo toan rất đời thường, về những nhu cầu thiết thực trong cuộc sống, những niềm vui nỗi buồn cần sự chung tay chia sẻ. Đồng thời, chúng tôi còn có những hoạt động góp phần san sẻ với những người kém may mắn trong xã hội, với hy vọng làm cho họ vơi bớt thiếu thốn về mặt vật chất và mong muốn mang lại cho họ niềm vui, niềm tin về tình đồng loại, tình đồng bào. Đó chính là những điểm nỗi bật của hoạt động Công Đoàn Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam trong nhiều năm qua.

Với tinh thần đó, chúng tôi đã cùng chia sẻ với nhau những nỗi đau khi thầy cô có người thân là bạn đời, là cha mẹ ra đi vĩnh viễn, chia nỗi đau mất mát và gánh vác bớt những lo toan. Rồi cũng có những người thầy, người cô đáng kính của chúng tôi lần lượt ra đi, bên cạnh nỗi đau là sự chung tay để tiễn đưa thầy cô về cõi vĩnh hằng một cách trọn tình vẹn nghĩa.  Rồi hàng năm, cứ đến dịp Thanh Minh là chúng tôi và các em sinh viên trong khoa lại cùng nhau thăm viếng mộ phần để tưởng nhớ những thầy cô của bao thế hệ đã ra đi.

Những thành tựu trong cuộc sống, trong lao động, trong học tập, trong sự nghiệp trồng người và hoạt động khoa học của nhiều thầy cô đơm hoa kết trái. Niềm vui từ những mảnh bằng, học vị, bằng khen, huân chương, ngôi nhà mới, đứa con chào đời…  đến với thầy cô cũng như đến với tập thể khoa, trong niềm vui chung đó, chúng tôi đã cùng chung tay để có được những món quà vừa thiết thực lại vừa mang nhiều ý nghĩa về sự đoàn kết.

Chúng tôi không chỉ nghĩ đến mình, bên cạnh chúng tôi còn có những em sinh viên nghèo và khó khăn, ngoài xã hội còn có những hoàn cảnh đáng thương và rất cần sự chia sẻ. Tấm lòng không thiếu nhưng kinh phí thì có giới hạn. Chúng tôi mong muốn có được nguồn kinh phí từ các hoạt động mang tính tập thể để hoạt động từ thiện mang ý nghĩa cao hơn. Công đoàn khoa đã xây viên đá đầu tiên cho ý tưởng đó, và sau đó nhiều viên đá tiếp tục được đặt lên và cuối cùng tập thể chúng tôi đã hình thành được mô hình:

Những thành tựu trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, học tập nâng cao trình độ, tưởng chừng làm cho thầy cô chúng tôi già đi trước tuổi. Nhưng không phải vậy, chúng tôi rất trẻ trung. Trên sân khấu, chúng tôi có thể hóa thân thành một Thi Sách với tư thế chết hiên ngang, hoặc một Tô Định đang tìm đường tháo chạy, một chiến sĩ hy sinh trên chiến trường, hoặc một bà mẹ già có con là liệt sĩ, một ông đồ đang vẽ tranh xuân hay một cô gái hát bên cạnh nhánh mai vàng….. chúng tôi đều thể hiện tốt.

Chúng tôi là vậy, không thể nói hết được, 64 năm – một chặng đường khá dài, nhiều thế hệ thầy cô, sinh viên đã qua đi. Quá khứ là sự âm vang, hiện tại là những thành tựu đáng khích lệ, tương lai là sự nối bước không mệt mỏi.

Một điều khẳng định luôn luôn đúng trong 64 năm qua để kết thúc bài viết này: “Khoa Thú y là một tập thể Đoàn kết và tràn đầy sức mạnh”.


Đoàn thanh niên

 1. ThS. Nguyễn Công Toản   – Bí thư Đoàn khoa

 2. ThS. Trần Hải Thanh – Phó Bí thư Đoàn khoa

 3. SV. Đặng Tuấn Anh – Phó Bí thư Đoàn khoa

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị – xã hội của Thanh niên Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện. Đoàn bao gồm những thanh niên tiên tiến, phấn đấu vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Bước vào thời kỳ mới, Đoàn tiếp tục phát huy những truyền thống quý báu của dân tộc và bản chất tốt đẹp của mình, kế tục trung thành, xuất sắc sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng; tổ chức động viên Đoàn viên, thanh niên cả nước đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa.

Hoạt động của Đoàn và phong trào của Hội sinh viên Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam luôn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình, sự chỉ đạo sâu sát của Ban Chủ nhiệm Khoa, Chi Bộ, Công Đoàn, và quý thầy cô trong Khoa. Đồng thời, các hoạt động và phong trào của Đoàn và Hội ở khoa cũng luôn nhận được sự quan tâm và chỉ đạo kịp thời của Ban Thường Vụ Đoàn Trường, Ban Thư Ký Hội sinh viên trường, giúp cho Đoàn – Hội Khoa Thú y đạt được những kết quả quan trọng, luôn giữ vững danh hiệu Đoàn khoa xuất sắc, Liên chi Hội xuất sắc và hoàn thành nhiệm vụ.

Đặc biệt, Đoàn TNCS và Hội SV Khoa Thú y đã và đang gắn bó, hỗ trợ mật thiết với nhau trong các hoạt động, tạo được một đoàn thể mạnh, cùng chung một lòng nhiệt huyết, một tinh thần “thép”, tạo một môi trường thanh niên theo lời Bác dặn: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Lực lượng không nhỏ là tập thể Đoàn viên – Hội viên – sinh viên của Khoa luôn năng động, trẻ trung và nhiệt tình tham gia các phong trào Đoàn – Hội, góp phần không nhỏ vào sự thành công của Đoàn – Hội với phương châm trong thời kỳ mới “Tuổi trẻ sinh viên Khoa Thú y -xung kích tình nguyện xây dựng nông thôn mới”.  Chính vì thế, Đoàn – Hội Khoa Thú y luôn là lá cờ đầu của trường trong các hoạt động công tác giáo dục chính trị – tư tưởng; giáo dục đạo đức – lối sống; giáo dục nâng cao tri thức; hoạt động phong trào; các hoạt động xung kích tình nguyện, các cuộc vận động và luôn đạt được những thành tích cao.

Đoàn – Hội Khoa Chăn Nuôi Thú Y có tinh thần trách nhiệm cao, nhiệt tình trong công tác tổ chức các hoạt động, đoàn kết nội bộ, thống nhất trong chỉ đạo và triển khai, phối hợp hoạt động chặt chẽ với cố vấn và giáo viên trong Khoa và các đơn vị phòng ban. Sự giúp đỡ, ủng hộ của Thầy Cô luôn là chỗ dựa vững chắc cho các Chi Đoàn – Chi Hội và Đoàn viên – Hội viên – sinh viên.

Nhìn chung, quá trình 64 năm xây dựng, phát triển và đạt những thành quả của công tác Đoàn – Hội Khoa Thú y nói riêng và Học viện Nông nghiệp Việt Nam nói chung là kết quả của sự gắn bó đoàn kết một lòng của các thế hệ đàn anh đi trước, sự tiếp bước phát huy những tuyền thống tốt đẹp các thế hệ sau này. Đoàn – Hội Khoa Thú y hàng năm luôn giữ vững danh hiện Đoàn Khoa xuất sắc và Liên Chi Hội vững mạnh, là Đoàn Khoa – Liên chi Hội sinh viên tiêu biểu của Học viện Nông nghiệp Việt Nam.


Liên hệ

 

Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Điện thoại: +84-24-36762584 

Fax: +84-24-36762583

Văn phòng Khoa: Nhà khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Email: vpkty@vnua.edu.vn