Faculty of Veterinary Medicine

Phòng thí nghiệm TĐCNSH Thú y

Tên tiếng việt: Phòng thí nghiệm trọng điểm công nghệ sinh học Thú Y

Tên tiếng Anh: Key Laboratory for Veterinary Biotechnology
Đơn vị chủ quản: Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Website: http://vetlab.vnua.edu.vn

Địa chỉ: Bệnh viện Thú y, Ngõ 64, Ngô Xuân Quảng, Thị trấn Trâu Quỳ, Huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0338.665.486

Email: phongthinghiem.iso@vnua.edu.vn

Giới thiệu chung

Phòng thí nghiệm trọng điểm công nghệ sinh học Thú y trực thuộc Khoa Thúy – Học viện Nông nghiệp Việt Nam được thành lập và bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2012. Hiện nay PTN tọa lạc trong khuân viên 5ha của Bệnh viện Thú y với đầy đủ cở sở vật chất đồng bộ cho hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, dịch vụ và chuyển giao KHKT. Với 2 khu PTN đảm bảo ATSH cấp 2 và ATSH cấp 3. Nhà nuôi động vật lớn và nhà nuôi động vật nhỏ cấp 2 và cấp 3. Khu đốt xác và trạm xử lý nước thải đồng bộ. Phòng có đội ngũ cán bộ – nhân viên năng động, sáng tạo và giàu kinh nghiệm, được đạo tạo từ các nước có nền KHCN tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc.. cùng với những trang thiết bị hiện đại như máy phân tích khối phổ MALDI-TOF, Máy giải trình tự gen, máy Realtime PCR…phòng thí nghiệm đã và đang khẳng định được vị trí trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và dịch vụ thú y. Năm 2012, phòng thí nghiệm đạt được chứng nhận ISO 17025:2005 với 30 chỉ tiêu được công nhận. Trong quá trình phát triển phòng thí nghiệp không ngừng nỗ lực xây dựng, hoàn thiện, cải tiến các quy trình kỹ thuật phục vụ nghiên cứu và chẩn đoán xét nghiệm đến Năm 2020 PTN đã đạt được chứng nhận ISO 17025:2017 với 94 chỉ tiêu được công nhận

Với phương châm “Chính xác – Trung thực – Chu đáo”, bằng việc ứng dụng các công nghệ cao, hiện đại và tiên tiến trong chẩn đoán các tác nhân gây bện trên vật nuôi từ đó nhanh chóng đưa ra được các giải pháp tư vấn hiệu quả cho doanh nghiệp, người chăn nuôi. Mỗi năm phòng thí nghiệm đã tiến hành phân tích hàng ngàn mẫu bệnh phẩm từ hệ thống trang trại khắp các tỉnh thành trong cả nước. Bên cạnh đó phòng thí nghiệm cũng đã và đang tham gia nghiên cứu khoa học với các đề tài dự án hợp tác quốc tế với Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, ..triển khai các đề tài nghiên cứu cấp nhà nước về nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng bệnh tai xanh, vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn châu phi, vắc xin phòng bệnh Ca rê, nghiên cứu sản xuất các chế phẩm sinh học như kháng huyết thanh, kháng thể lòng đỏ, probiotic phục vụ phòng và trị bệnh trên vật nuôi.

Phòng thí nghiệm luôn tăng cường hợp tác với các chuyên gia trong và ngoài nước để chia sẻ và cập nhật những công nghệ tiên tiến trên thế giới, cùng với đó là đội ngũ cán bộ – nhân viên thường xuyên được tiếp cận với các công nghệ mới, hoàn thiện năng lực chuyên môn để xây dựng phòng TN ngày càng phát triển.

Phòng thí nghiệm Trọng điểm Công nghệ sinh học Thú y trực thuộc Khoa Thú y – Học viện Nông nghiệp Việt Nam được thành lập và bắt đầu đi vào hoạt động vào ngày 6/10/2012.

Năm 2012, phòng thí nghiệm chính thức đạt được chứng nhận ISO 17025:2005 với 30 chỉ tiêu được công nhận. Trong quá trình thực hiện phòng thí nghiệp không ngừng nỗ lực cố gắng hoàn thiện các quy trình kỹ thuật phục vụ chẩn đoán xét nghiệm.

Năm 2017, Phòng thí nghiệm được chứng nhận ISO 17025:2005 theo quyết định số 55/QĐ-AOSC ngày 13/7/2017 với mã số VLAT-0023 trong lĩnh vực sinh học với số lượng các tiêu chí được công nhận là 51 chỉ tiêu.

Năm 2020, Phòng được chứng nhận ISO 17025:2017 theo quyết định số 176/QĐ-AOSC ngày 5/12/2020 với mã số VLAT-1.0023 trong lĩnh vực sinh học với số lượng các tiêu chí được công nhận là 94 chỉ tiêu.

Ngoài 94 chỉ tiêu ISO PTN còn có khả năng thực hiện hàng trăm chỉ tiêu khác phục vụ chẩn đoán và nghiên cứu về bệnh trên động vật.

  • Nghiên cứu khoa học và triển khai các ứng dụng khoa học và công nghệ trong lĩnh vực thú y và các lĩnh vực khoa học – công nghệ khác phùi hợp với định hướng phát triển và hoạt động của Khoa Thú y và Học viện.
  • Tư vấn và thực hiện công việc chuyển giao khoa học và công nghệ trong lĩnh vực chăn nuôi thú y.
  • Phân lập, giám định các tác nhân vi sinh vật gây bệnh cho vật nuôi, tiến hành chẩn đoán và phân tích kỹ thuật trong lĩnh vực thú y.
  • Đào tạo và cung cấp các dịch vụ đào tạo thú y cho các doanh nghiệp/tổ chức theo yêu cầu
  • Liên kết và hợp tác về nghiên cứu khoa học và hợp tác phát triển công nghệ với các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước trong lĩnh vực thú y theo quy định của pháp luật.