Năm điều chăm sóc chó mèo mùa đông người nuôi nhất định phải biết

Thời tiết những ngày đông lạnh giá, hay khi mưa phùn ẩm ướt là môi trường lý tưởng khiến cho các vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Nguy cơ tiềm ẩn nhiều mầm bệnh con người và vật nuôi. Các bé cũng cảm thấy lạnh như con người, nhất là những giống chó có khả năng chịu lạnh kém như Doberman, chó mèo nhỏ, chó mèo lông ngắn hoặc không có lông. Chúng rất dễ bị cảm cúm, sốt hoặc cảm lạnh hay mắc các bệnh về đường hô hấp trong khí hậu ẩm ướt, hoại tử vì tê cóng,… nếu không được chăm sóc, giữ ấm và vệ sinh đúng cách.
Vì thế để cho các bé luôn được khỏe mạnh, các boss hãy luôn chú ý 5 điểu chăm sóc chó mèo mùa đông dưới đây:
1️⃣ Mặc áo ấm cho các bé, nhất là mỗi khi đưa chúng ra ngoài
Bạn có thể cho các bé mặc những chiếc áo ấm của con người hoặc có thể mua những bộ quần áo dễ thương dành riêng cho các bé. Chú ý mua các loại vải chất liệu bông hoặc nỉ hoặc len có khả năng giữ ấm tốt.
2️⃣ Chăm sóc chó mèo mùa đông đúng cách
– Bộ lông có tác dụng giữ ấm cơ thể, nhất là vào mùa đông. Vì thế không nên cắt tỉa lông chó quá ngắn bạn nhé.
– Tắm bằng nước ấm và trong phòng kín, tránh gió lùa. Sau khi tắm nên dùng khăn lau hoặc máy sấy tránh để lông ướt dễ gây cảm lạnh.
– Cũng không nên tắm quá thường xuyên. Tuần tắm 1-2 lần là đủ.
– Hạn chế cho ra ngoài trời lạnh giá. Nếu có cho các bé ra ngoài vận động thì cũng không nên quá lâu. Có thể để chúng hoạt động, chơi ở trong nhà là tốt nhất nếu thời tiết quá lạnh.
3️⃣ Không nên để các bé ngủ ngoài trời hoặc trên nền đất
– Nên chuẩn bị ổ nằm cho các bé bằng lồng nệm, chăn và quần áo cũ để giữ ấm.
– Để các bé nằm trong nhà hoặc ngoài hiên.
– Chuồng nên được che chắn cách nhiệt và sưởi ấm, tránh gió lùa. Bởi gió là tác nhân tăng cường điều kiện thời tiết lạnh.
4️⃣ Vệ sinh nơi ở, đồ dùng cho các bé luôn sạch sẽ khô ráo
Đảm bảo môi trường sống và sinh hoạt của chó luôn được sạch sẽ, khô ráo. Điều này giúp hạn chế sinh sôi, lây lan của các vi khuẩn, bọ chét và đất bẩn gây bệnh tấn công cún cưng.
– Vệ sinh chuồng, cũi thường xuyên đảm bảo luôn khô ráo, sạch sẽ.
– Nệm hoặc quần áo mặc cho các bé nên thay, giặt giũ sạch sẽ thường xuyên.
5️⃣ Đưa bé đến cơ sở thú y càng sớm càng tốt nếu thấy bé có các biểu hiện bất thường sau: Ho khạc, hắt hơi, bỏ ăn, nôn mửa, tiêu chảy nhé.