Bước tiến mới trong lĩnh vực Ngoại khoa Thú y Học viện Nông nghiệp Việt Nam

2020-04-08 02:11:25


Bước tiến mới trong lĩnh vực Ngoại khoa Thú y Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Song song với hơn 60 năm bề dày lịch sử nghiên cứu, phát triển và trưởng thành của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, khoa Thú y cũng từng bước đi lên theo sự lớn mạnh của Học viện. Trong nhiều thập kỷ qua, khoa Thú y luôn luôn phát triển theo định hướng của nhà nước về chủ trương đảm bảo an toàn, an ninh lương thực, thực phẩm và đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể.

Bước tiến mới trong lĩnh vực Ngoại khoa Thú y Học viện Nông nghiệp Việt Nam

PGS.TS. Sử Thanh Long, TS. Nguyễn Hoài Nam

Bộ môn Ngoại sản, khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Song song với hơn 60 năm bề dày lịch sử nghiên cứu, phát triển và trưởng thành của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, khoa Thú y cũng từng bước đi lên theo sự lớn mạnh của Học viện. Trong nhiều thập kỷ qua, khoa Thú y luôn luôn phát triển theo định hướng của nhà nước về chủ trương đảm bảo an toàn, an ninh lương thực, thực phẩm và đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể.

            Tuy nhiên, ngành Ngoại khoa Thú y chưa phát huy hết thế mạnh do chỉ tâp trung nghiên cứu chủ yếu bệnh động vật trong nông nghiệp nhằm phục vụ cho mục đích kinh tế. Ngoại khoa Thú y chủ yếu là thiến gia súc đực hoạn gia súc cái, do đó hầu hết các ca bệnh về xương, khớp ở động vật ít được quan tâm và chủ yếu là loại thải. Vì vậy, nhiều năm qua ngành Ngoại khoa Thú y chỉ dừng lại ở một vị trí khiêm tốn trong Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

            Những năm gần đây, ngành Nông nghiệp đang ngày càng có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Ngoài nhu cầu về thực phẩm nông nghiệp thì xu hướng chăm sóc thú cưng (chó, mèo và các động vật khác) phục vụ đời sống tinh thần của người dân đang ngày càng phát triển. Bộ môn Ngoại Sản khoa Thú y đã và đang tập trung phát triển ngành Ngoại khoa theo hai hướng chính gồm Ngoại khoa cho đaị gia súc thực hiện ngoài trang trại và Ngoại khoa Thú cưng thực hiện tại các phòng khám Thú y  dành cho Thú cưng.

            Trong ngành công nghiệp Thú cưng, vai trò của vật nuôi với chủ nuôi ngày càng quan trọng, những yêu cầu trong Phẫu thuật Ngoại khoa cũng tăng lên cả về số lượng và chất lượng. Cùng với các ca bệnh triệt sản và mổ đẻ thông thường, những phẫu thuật phức tạp về lồng ngực, ổ bụng, răng hàm mặt, hộp sọ, xương, khớp và dây chằng đã được thực hiện thường xuyên. Bên cạnh các thao tác kỹ thuật, vệ sinh, sát trùng thông thường trước đây thì các kỹ thuật siêu âm, chụp x-quang, gây mê, gây tê, giảm đau và chăm sóc hậu phẫu đã được xây dựng. Vì vậy, Bác sỹ Ngoại khoa Thú cưng sẽ là một ngành nghề được xã hội đã và đang rất quan tâm, chú trọng.

Phẫu thuật triệt sản thu tế bào trứng phục vụ nghiên cứu cấy phôi trên Chó tại Bệnh viện Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam (06/03/2019)

Hình 1. Phẫu thuật triệt sản thu tế bào trứng phục vụ nghiên cứu cấy phôi trên Chó tại Bệnh viện Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam (06/03/2019)

Phẫu thuật cột sống ở Chó (30/12/2019)

Hình 2. Phẫu thuật cột sống ở Chó (30/12/2019)

Cùng với đó, khoa học kỹ thuật và cơ sở vật chất phục vụ cho công tác phẫu thuật Ngoại khoa Thú cưng ngày càng được nâng cao, các bài giảng về phẫu thuật ngoại khoa cũng từng bước theo kịp ngoại khoa nhân y. Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tập trung xây dựng hệ thống phòng mổ khử trùng, hệ thống đèn mổ, máy siêu âm và X-Quang, mổ nội soi phục vụ công tác đào tạo, giảng dạy và chữa bệnh cho Thú cưng.

Phẫu thuật đóng đinh với ca bệnh gãy xương chân ở Chó (2019)

Hình 3. Phẫu thuật đóng đinh với ca bệnh gãy xương chân ở Chó (2019)

Trong các trang trại, ngoại khoa gia súc tập trung theo hướng áp dụng khoa học và kỹ thuật phục vụ chăn nuôi hiệu quả và năng suất. Thiến hoạn hiện chủ yếu thực trên lợn đực trong chăn nuôi trang trại vỗ béo. Các phẫu thuật mổ lệch dạ múi khế ở bò sữa, mổ đẻ lấy thai và gọt móng được áp dụng trong chăn nuôi đại gia súc. Hiện nay, chăn nuôi bò sữa sản lượng càng cao, các rối loạn liên quan đến chuyển hóa năng lượng và hoạt động của dạ cỏ càng nhiều. Để nghiên cứu hệ vi sinh vật hay sự tiêu hóa trong dạ cỏ, biện pháp phẫu thuật ngoại khoa có thể giúp đặt ống thông dạ cỏ ra bên ngoài giúp cho quá trình lấy mẫu dạ cỏ hàng ngày trong nghiên cứu trở lên đơn giản.

Học viện nông nghiệp Việt Nam thực hiện phẫu thuật mổ bụng lấy thai với bê BBB sinh ra bằng cấy phôi (2016)

Hình 4. Học viện nông nghiệp Việt Nam thực hiện phẫu thuật mổ bụng lấy thai với bê BBB sinh ra bằng cấy phôi (2016)

Phối hợp với viện Chăn nuôi thực hiện phẫu thuật cấy phôi lợn trong khuôn khổ dự án  "Thành lập ngân hàng gien đông lạnh cho các giống lợn bản địa của Việt nam và phát triển hệ thống chăn nuôi bền vững để bảo vệ đa dạng sinh học"(ngày 02 tháng 08 năm 2018)

Hình 5. Phối hợp với viện Chăn nuôi thực hiện phẫu thuật cấy phôi lợn trong khuôn khổ dự án

"Thành lập ngân hàng gien đông lạnh cho các giống lợn bản địa của Việt nam và phát triển hệ thống chăn nuôi bền vững để bảo vệ đa dạng sinh học"(ngày 02 tháng 08 năm 2018)

Tính đến nay, nhiều Bác sỹ Thú y và các đơn vị đã đào tạo chuyển giao các kỹ thuật trong điều trị bệnh ở đại gia súc. Đặc biệt trong đó là phẫu thuật mổ lệch dạ múi khế và gọt móng trên đàn bò sữa Mộc Châu, Hưng Yên, Ba Vì, Hà Nam… Và ngày càng có nhiều bác sỹ có tay nghề cao trong phẫu thuật ngoai khoa Thú y do các giảng viên trong bộ môn Ngoại Sản, Học viện Nông nghiệp trực tiếp giảng dậy và chuyển giao khoa học kỹ thuật.

Song song với phát triển khoa học và công nghệ, bộ môn Ngoại Sản tập trung đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực Ngoại khoa Thú y, điển hình là các chương trình hợp tác nghiên cứu quốc tế và các chương trình chuyển giao khoa học và công nghệ. Đồng thời, khoa còn cử nhiều cán bộ tham gia đào tạo tại các trường đại học, bệnh viện Thú y tại các nước phát triển như Thái Lan, Nhật Bản và Hàn Quốc và Vương Quốc Anh nhằm nâng cao năng lực Nghiên cứu khoa học và đào tạo nguồn nhân lực Ngoại khoa Thú y trong nước chất lượng cao.      

Dr. Minami Shigeru, Giáo sư Tetsuya Nakade Rakuno, Trường đại học Gakuen chia sẻ về ứng dụng chẩn đoán hình ảnh trong chẩn đoán và điều trị gãy xương ở Chó, Mèo tại Bệnh viện Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam (22/01/2018)

Hình 6. Dr. Minami Shigeru, Giáo sư Tetsuya Nakade Rakuno, Trường đại học Gakuen chia sẻ về ứng dụng chẩn đoán hình ảnh trong chẩn đoán và điều trị gãy xương ở Chó, Mèo tại Bệnh viện Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam (22/01/2018)

Khoa Thú y tham gia đào tạo ngắn hạn về phẫu thuật khối u hộp sọ của Chó tại Nhật Bản (02/02/2017)

Hình 7. Khoa Thú y tham gia đào tạo ngắn hạn về phẫu thuật khối u hộp sọ của Chó tại Nhật Bản (02/02/2017)

Bên cạnh đó, bộ môn Ngoại Sản đang tiến hành phối hợp với các bệnh viện nhân y trong việc nghiên cứu thực nghiệm trên vật nuôi nhằm tìm ra các giải pháp hiệu quả để phục vụ quá trình điều trị bệnh trên người, đồng thời đảm bảo an toàn và phúc lợi cho vật nuôi. Gần đây nhất, bộ môn Ngoại Sản Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã phối hợp với khoa Sản bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thực hiện đề tài “Nghiên cứu triển khai ghép tử cung thực nghiệm tiến tới ghép tử cung trên người”. Tiến hành cấy ghép tử cung thực nghiệm trên Chó, nhằm nghiên cứu đánh giá hiệu quả phương pháp cấy ghép tử cung và ứng dụng điều trị trong các trường hợp bệnh lý liên quan đến tử cung trên người. Sự thành công của ghiên cứu này sẽ góp phần tạo một bước tiến lớn trong ngành Ngoại khoa và Sản khoa cả Thú y và Nhân y.

Khoa Thú y phối hợp cùng Bác sỹ bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thực nghiệm cấy ghép tử cung trên Chó (21/03/2020)Khoa Thú y phối hợp cùng Bác sỹ bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thực nghiệm cấy ghép tử cung trên Chó (21/03/2020)Khoa Thú y phối hợp cùng Bác sỹ bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thực nghiệm cấy ghép tử cung trên Chó (21/03/2020)

Hình 8. Khoa Thú y phối hợp cùng Bác sỹ bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thực nghiệm cấy ghép tử cung trên Chó (21/03/2020)

Với đội ngũ cán bộ giảng viên được đào tạo về Ngoại khoa Thú y tại các nước phát triển Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc và Vương Quốc Anh. Bộ môn Ngoại Sản Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẵn sàng đào tạo đội Bác sỹ Ngoại khoa Thú y chất lượng cao phục vụ các phòng khám Thú y cho Thú cưng. Đồng thời, sẵn sàng đào tạo, chuyển giao cho các bác sỹ thý y tại các cơ sở thực địa, các giảng viên trẻ thuộc các trường đại học và các đơn vị nghiên cứu trên khắp cả nước.

 

 

Tin liên quan

Thông báo tiếp tục nghỉ học cho Sinh viên, Học viên cao học và NCS


Hội thảo chuyên đề: “Giới thiệu phương pháp Elisa và Realtime để chẩn đoán bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và một số bệnh trên gia súc, gia cầm”


Hướng dẫn sử dụng phần mềm dạy và học Online Học viện Nông nghiệp Việt Nam


Hướng dẫn sử dụng phần mềm dạy và học Online Học viện Nông nghiệp Việt Nam


Thông báo tuyển dụng hợp đồng lao động


Bước tiến mới trong lĩnh vực Ngoại khoa Thú y Học viện Nông nghiệp Việt Nam


Sinh viên Khoa Thú y trong nghiên cứu khoa học


THÔNG BÁO V/v tổ chức thi, cấp chứng chỉ Tin học hỗ trợ 100% phí ôn cho sinh viên các năm cuối Học viện Nông nghiệp Việt Nam


THÔNG BÁO GIA HẠN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC HỆ CHÍNH QUY ĐỢT 1 NĂM 2020


'Truyền lửa' yêu nghề cho sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam


Nhu cầu nhân lực ngành Thú y ngày càng tăng


Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với C.P tặng quà cho sinh viên khó khăn do Covid-19


APHARMA đồng hành cùng sinh viên khoa Thú Y


Khoa Thú y nghiệm thu đề tài Việt Bỉ 2019


THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG


Kỷ niệm 70 năm ngành Thú y (11/7/1950-11/7/2020)


Video Kỷ niệm 70 năm ngành Thú y (11/7/1950-11/7/2020)


Công ty TNHH MTV Avac Việt Nam THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG


Giới thiệu gần 20 gian hàng khởi nghiệp của sinh viên


Thư mời tham dự Ngày Hội việc làm năm 2020


Hội nghị Ký sinh trùng toàn quốc lần thứ 47


Chương trình trao đổi sinh viên 2020 - Đại học Yamaguchi, Nhật Bản


Tiếp nhận du học sinh VN do Covid


Kế hoạch xét học bổng tân sinh viên K65


Học viện nông nghiệp Việt Nam cùng trường THPT Chuyên Bắc Ninh chung tay phòng tránh đại dịch Covid-19


Học viện Nông nghiệp Việt Nam trao tặng dung dịch nước rửa tay, khẩu trang cho học sinh Trường THPT Thuận Thành số 1, Bắc Ninh


CÔNG TY NEW HOPE THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG


Công ty TNHH MTV Avac Việt Nam THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG


Phát động cuộc thi Thiết kế sản phẩm truyền thông phòng chống bệnh cúm gia cầm (Digital Contest)


Công ty Canopus tuyển dụng


Học viện Nông nghiệp cùng Khoa Thú y tổ chức Hội nghị lấy ý kiến các bên liên quan (Dacum) và Hội nghị thực tập nghề nghiệp


Bệnh viện Thú y - Khoa Thú y tuyển Bác sỹ Thú y


Chương trình liên kết đào tạo "Hạt giống tài năng" công ty Greenfeed


Thông báo tuyển dụng - Học viện Nông nghiệp Việt Nam


4.671 chỉ tiêu dành cho ai muốn là sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam


Công ty thức ăn chăn nuôi Greenfeed tuyển dụng


Công ty Cổ phần CTCBIO Việt Nam tuyển dụng


Công ty TNHH Sáu ngôi sao Việt Nam tài trợ thiết bị phục vụ nghiên cứu và đào tạo cho Bệnh viện Thú y-Học viện Nông nghiệp Việt Nam


Seminar báo cáo kết quả luận án tiến sĩ Nguyễn Thành Trung