Bộ môn: Phòng TNTĐ-CNSHThông tin bộ môn

Tên tiếng việt: Phòng thí nghiệm trọng điểm công nghệ sinh học Thú Y

Tên tiếng Anh: Key Laboratory for Veterinary Biotechnology – Vet.BioLab
Đơn vị chủ quản: Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 3, Bệnh viện Thú y, Ngõ 64, Ngô Xuân Quảng, Thị trấn Trâu Quỳ, Huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 024.6680.5584

Số di động: 0338.665.486

Email: phongthinghiem.iso.vnua@gmail.com

 


Giới thiệu

Phòng thí nghiệm trọng điểm công nghệ sinh học thú y trực thuộc Khoa Thúy – Học viện Nông nghiệp Việt Nam được thành lập và bắt đầu đi vào hoạt động vào ngày 6/10/2012. Từ khi hoạt động đến nay, phòng thí nghiệm đã xây dựng được đội ngũ cán bộ - nhân viên năng động, sáng tạo và giàu kinh nghiệm, cùng với những trang thiết bị hiện đại như máy PCR, Realtime PCR, ELISA, hệ thống nuôi cấy tế bào – virus…, phòng thí nghiệm đã và đang khẳng định được vị trí trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và dịch vụ thú y. Năm 2012 phòng thí nghiệm chính thức đạt được chứng nhận ISO 17025:2005 với 30 chỉ tiêu được công nhận. Trong quá trình thực hiện phòng thí nghiệp không ngừng nỗ lực cố gắng hoàn thiện các quy trình kỹ thuật phục vụ chẩn đoán xét nghiệm. Năm 2017 một lần nữa phòng thí nghiệm trọng điểm công nghệ sinh học Thú Y đã đạt được chứng nhận ISO 17025:2005 theo quyết định số 55/QĐ-AOSC ngày 13/7/2017 với mã số VLAT-0023 trong lĩnh vực Sinh học với số lượng các tiêu chí được công nhận là 51 chỉ tiêu. Bên cạnh đó phòng thí nghiệm cũng đã được công nhận là phòng thử nghiệm ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn theo quyết định số 733/QĐ-TY-KH  ngày 27/11/2017 với mã số LAS-NN54 (Năm 2017 phòng thí nghiệm đã được chỉ định lại và chỉ định mở rộng là phòng thí nghiệm nghành nông nghiệp)

Với phương châm “Chính xác – Trung thực – Chu đáo”, mỗi năm phòng thí nghiệm đã tiến hành chẩn đoán hàng ngàn mẫu bệnh phẩm từ hệ thống các trang trại, công ty từ khắp các tỉnh thành trong cả nước. Ngoài ra phòng thí nghiệm cũng đã và đang tham gia nghiên cứu khoa học với các đề tài dự án cấp nhà nước, cấp bộ, cấp học viện. Một số đề tài điển hình của phòng thí nghiệm như:

“Nghiên cứu quy trình chế tạo KIT chẩn đoán nhanh hội chứng PRRS trên lợn”

“Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sản xuất kháng thể đơn dòng để chẩn đoán đặc hiệu bệnh Ca rê”

“Nghiên cứu công nghệ sản xuất vacxin nhược độc phòng hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp ở lợn”

“Nghiên cứu chế tạo vắc xin phòng bệnh sài sốt chó bệnh Ca rê”

“Nghiên cứu công nghệ sản xuất vacxin vô hoạt phòng hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp ở lợn”

Thông qua sự hợp tác với các chuyên gia trong và ngoài nước, phòng thí nghiệm luôn sẵn sàng tiếp thu và cập nhật những công nghệ tiên tiến trên thế giới, cùng với đó là đội ngũ cán bộ - nhân viên thường xuyên được tiếp cận với các công nghệ mới, hoàn thiện năng lực chuyên môn để xây dựng phòng ngày càng chuyên nghiệp và hiệu quả hơn trong công việc.


Lịch sử bộ môn

Phòng thí nghiệm trọng điểm công nghệ sinh học thú y trực thuộc Khoa Thúy – Học viện Nông nghiệp Việt Nam được thành lập và bắt đầu đi vào hoạt động vào ngày 6/10/2012. Từ khi hoạt động đến nay, phòng thí nghiệm đã xây dựng được đội ngũ cán bộ - nhân viên năng động, sáng tạo và giàu kinh nghiệm, cùng với những trang thiết bị hiện đại như máy PCR, Realtime PCR, ELISA, hệ thống nuôi cấy tế bào – virus…, phòng thí nghiệm đã và đang khẳng định được vị trí trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và dịch vụ thú y. Năm 2012 phòng thí nghiệm chính thức đạt được chứng nhận ISO 17025:2005 với 30 chỉ tiêu được công nhận. Trong quá trình thực hiện phòng thí nghiệp không ngừng nỗ lực cố gắng hoàn thiện các quy trình kỹ thuật phục vụ chẩn đoán xét nghiệm. Năm 2017 một lần nữa phòng thí nghiệm trọng điểm công nghệ sinh học Thú Y đã đạt được chứng nhận ISO 17025:2005 theo quyết định số 55/QĐ-AOSC ngày 13/7/2017 với mã số VLAT-0023 trong lĩnh vực Sinh học với số lượng các tiêu chí được công nhận là 51 chỉ tiêu. Bên cạnh đó phòng thí nghiệm cũng đã được công nhận là phòng thử nghiệm ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn theo quyết định số 733/QĐ-TY-KH  ngày 27/11/2017 với mã số LAS-NN54 (Năm 2017 phòng thí nghiệm đã được chỉ định lại và chỉ định mở rộng là phòng thí nghiệm nghành nông nghiệp).


Môn học đảm nhiệm


Định hướng nghiên cứu

 

  • Nghiên cứu khoa học và triển khai các ứng dụng khoa học và công nghệ trong lĩnh vực thú y và các lĩnh vực khoa học – công nghệ khác phùi hợp với định hướng phát triển và hoạt động của Khoa Thú y và Học viện.
  • Tư vấn và thực hiện công việc chuyển giao khoa học và công nghệ trong lĩnh vực chăn nuôi thú y.
  • Phân lập, giám định các tác nhân vi sinh vật gây bệnh cho vật nuôi, tiến hành chẩn đoán và phân tích kỹ thuật trong lĩnh vực thú y.
  • Đào tạo và cung cấp các dịch vụ đào tạo thú y cho các doanh nghiệp/tổ chức theo yêu cầu
  • Liên kết và hợp tác về nghiên cứu khoa học và hợp tác phát triển công nghệ với các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước trong lĩnh vực thú y theo quy định của pháp luật.